Khuyến mãi nhẫn cầu hôn tháng 9 - Giảm 10% cho nhẫn cầu hôn kim cương (*)

1 carat bao nhiêu ly? Bảng so sánh kích thước kim cương

Ngày 21/10/2021

Trong ngành kinh doanh đá quý và kim cương, để định giá được một viên kim cương, người ta sẽ dựa vào nhiều yếu tố như: kích thước, hình dạng, trọng lượng, màu sắc, giác cắt,… Trong đó, một trong những đặc điểm quan trọng nhất chính là trọng lượng của viên kim cương. Ly và Carat là hai từ mà bạn sẽ được nghe nhiều, vậy 1 carat bao nhiêu ly? Bạn có biết câu trả lời? Cùng Tierra Diamond tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1 carat bao nhiêu ly?

Khi mua kim cương, chúng ta vẫn thường thắc mưacs 1 carat bao nhiêu ly? Để có được câu trả lời, trước tiên cần hiểu về 2 đơn vị đo này.

Carat là đơn vị để đo trọng lượng thực tế của viên kim cương. Tuy nhiên, đôi khi người ta lại nhầm lẫn rằng Carat là đơn vị để nói về kích thước của viên kim cương. 

Với đơn vị đo ly, đây là đơn vị xác định đường kính của mỗi một viên kim cương theo chiều ngang. Thông thường, với mỗi viên kim cương tròn thì đó là bán kính. Một ly sẽ ứng với 1 milimet. Từ đơn vị Carat, chúng ta có thể đổi ra đơn vị ly hay từ trọng lượng của một viên kim cương, chúng ta có thể suy ra kích thước của nó và ngược lại.Trên thực tế, trong quá trình giao dịch kim cương, sẽ rất khó khăn để chúng ta có thể xác định được giá trị của viên kim cương nếu chỉ dựa vào kích thước vì mỗi viên kim cương lại có những hình dạng khác biệt nhau. 

1 carat bao nhiêu ly - bảng quy đổi carat sang ly kim cương tròn

1 carat bao nhiêu ly - bảng quy đổi carat sang ly kim cương tròn

Thông thường, viên kim cương hay đá quý có số ly (kích thước) càng lớn thì số carat (khối lượng) sẽ càng lớn. Tuy vậy không có nghĩa 2 viên có cùng số ly thì sẽ có cùng số carat và ngược lại cùng số carat chưa chắc đã cùng số ly. Chính vì vậy không có một tiêu chuẩn nào để chuyển đổi chính xác giữa đơn vị carat và ly. Tóm lại, dù 1 carat bằng bao nhiêu ly thì giá trị của nó cũng được quyết định bởi nhiều yếu tố khác, không chỉ là kích thước và trọng lượng.

Bảng so sánh kích thước kim cương

Chiều dài và chiều rộng của một viên kim cương sẽ chỉ cho bạn biết chính xác viên kim cương trông sẽ như thế nào khi nhìn từ trên cao xuống.

1 carat bao nhiêu ly - kiến thức trang sức kim cương

1 carat bao nhiêu ly - kiến thức trang sức kim cương

Mua ngay: Nhẫn kim cương Solitaire Pave có nơ cổ NCH1307

Xem thêm: Bán kim cương ở đâu không lỗ nhiều - Vì sao nên mua kim cương GIA?

Hai viên kim cương có cùng trọng lượng carat, giống nhau về hình dạng vẫn có thể khác nhau về mặt kích thước. Điều này phụ thuộc vào tỉ lệ cắt. Một vết cắt sâu sẽ tạo nên một viên kim cương có đường kính nhỏ hơn. Trong khi đó, những giác cắt hoàn hảo sẽ mang lại một viên kim cương có trọng lượng nhẹ hơn đôi chút, nhưng lại có đường kính lớn hơn, mang lại kích thước lớn hơn cho viên kim cương.

Hình ảnh dưới đây sẽ minh họa cho sự khác biệt này:

1 carat bao nhiêu ly-bảng so sánh kích thước kim cương

1 carat bao nhiêu ly-bảng so sánh kích thước kim cương

Hình dạng kim cương có ảnh hưởng đến giá kim cương?

Hình dạng của một viên kim cương ảnh hưởng trực tiếp đến giá của nó. Kim cương tròn là hình dạng phổ biến nhất và có giá cao hơn so với các hình dạng khác vì nhu cầu thị trường, chi phí chế tạo tăng và độ sáng đáng kinh ngạc của chúng.

Chọn một viên kim cương có hình dạng lạ mắt có thể giúp bạn tiết kiệm hơn 25% giá cả so với một viên kim cương tròn có kích thước và chất lượng tương tự. Các hình dạng lạ mắt như hình giọt nước, hình bầu dục và quả lê thường thuôn dài và có xu hướng lớn hơn hình thoi. 

1 carat bao nhiêu ly - nhẫn kim cương nam sang trọng đẳng cấp

1 carat bao nhiêu ly - nhẫn kim cương nam sang trọng đẳng cấp

Mua ngay: Nhẫn Nam Kim Cương NNA3105

Xem thêm: Cách nhận biết kim cương thô mà bạn có thể chưa biết - Khám phá viên kim cương thô lớn nhất thế giới

Hai viên kim cương có trọng lượng bằng nhau cũng có thể có kích thước rất khác nhau dựa trên hình dạng của viên kim cương. Ví dụ, một viên kim cương hình emerald 1 carat có xu hướng lớn hơn một viên tròn 1 carat. Biểu đồ dưới đây minh họa lý do tại sao:

1 carat bao nhiêu ly - bảng quy đổi đối với từng hình dạng kim cương

1 carat bao nhiêu ly - bảng quy đổi đối với từng hình dạng kim cương

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã biết 1 carat bao nhiêu ly. Tierra Diamond hy vọng đã cung cấp một số thông tin bổ ích về kim cương cho bạn. Ngoài ra, nếu quan tâm đến bảng giá kim cương thiên nhiên, bạn cũng có thể liên hệ ngay với Tierra để được tư vấn và báo giá một cách tận tình, chuyên nghiệp nhất. 

Xem thêm: 

Nhẫn cầu hôn

Nhẫn nam kim cương

Kim cương GIA là gì? Cách tính giá kim cương theo danh sách Rapaport

Kim cương nhân tạo là gì? Khác biệt với kim cương thiên nhiên ra sao?

Có thể bạn quan tâm

X

ĐÂY LÀ MẪU TRANG SỨC BẠN THÍCH?



X



Liên hệ

x