Tierra

Cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo - Đá Moissanite, kẻ mạo danh kim cương

Ngày 20/08/2023

Kim cương tự nhiên có giá thành rất cao vì tính quý hiếm, do đó ngày nay người ta còn sử dụng kim cương nhân tạo và đá Moissanite để thay thế kim cương tự nhiên cho các món trang sức có giá thành rẻ hơn. Bằng mắt thường, người mua khó có thể phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo, cũng như phân biệt kim cương và Moissanite.

1. Kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo và đá Moissanite là gì?

1.1. Kim cương tự nhiên là gì?

Kim cương thiên nhiên là một dạng thù hình của nguyên tố Carbon được tìm thấy trong lòng đất, nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn, thường được mệnh danh là ông vua trong trong các loại đá quý nhờ vẻ đẹp vượt thời gian và quá trình hình thành qua hàng tỷ năm.

Kim cương thiên nhiên có các tính chất vật lý hoàn hảo, là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên, được đánh giá 10/10 trên thang đo độ cứng của khoáng vật Mohs, và có khả năng khúc xạ, phản xạ ánh sáng cực tốt. Phần lớn kim cương được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp để làm lưỡi khoan hay lưỡi cưa. Một số sẽ dùng để đánh bóng, cắt các bề mặt, hoặc cắt những viên kim cương khác, 20% còn lại với chất lượng tốt hơn và đẹp hơn sẽ được ứng dụng trong chế tác kim hoàn để làm trang sức như nhẫn kim cương, dây chuyền kim cương, bông tai kim cương.

Phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo sẽ khá khó khăn bởi chúng rất giống nhau

So sánh kim cương tự nhiên và moissanite sẽ khá khó khăn bởi chúng rất giống nhau

Mua ngay: Cặp nhẫn kim cương hiện đại NCC2002

1.2. Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là một loại vật chất được tạo ra trong phòng thí nghiệm, tuân thủ chặt chẽ về quy trình chế tạo như nhiệt độ và áp suất để cho ra đời những viên kim cương có tính chất vật lý tương tự như kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo có độ trong suốt hoàn hảo với nhiều màu sắc đa dạng. Kim cương nhân tạo có thành phần chính là Cacbon, trọng lượng riêng khoảng 3,52. Kỹ thuật cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt không hề thua kém kim cương tự nhiên. Thậm chí nếu đặt cạnh nhau thì ta rất khó để phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo.

1.3. Đá Moissanite là gì?

Moissanite có ký hiệu hóa học là (SiC), được hình thành từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Đá Moissanite có độ cứng 9.5 thấp hơn so với kim cương tự nhiên, nhưng cao hơn nhiều loại đá quý khác. Khi so sánh kim cương tự nhiên và Moissanite, thì Moissanite vẫn có những đặc tính tương tự, như độ dẫn nhiệt (cao hơn), độ tán sắc, màu sắc. Ngày nay nhiều người cố tình lập lờ đá Moissanite với tên gọi Kim Cương Mỹ, thực chất đá Moissanite không thể nào so sánh về giá trị so với kim cương thiên nhiên, hay thậm chí là kim cương nhân tạo.

2. Cách phân biệt kim cương thật và đá giả kim cương, phân biệt kim cương và Moissanite

2.1. Phân biệt kim cương thật và đá giả kim cương

Hiện nay, ngoài kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo thì thị trường cũng xuất hiện rất nhiều đá giả kim cương, hay hiểu đơn giản là kim cương giả.

Để phân biệt được kim cương thật và kim cương giả, bạn có thể sử dụng một số cách như sau:

Ngoài kim cương thật và đá giả kim cương, việc phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo cũng khá khó khăn. Mang đặc tính hoá lý gần như nhau, để phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo thì cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm kiểm định kim cương dày dặn. Tierra Diamond khuyên bạn nên chọn mua kim cương tại các địa chỉ đáng tin cậy, nhập khẩu từ nguồn cung uy tín và có giấy chứng nhận kim cương GIA (giấy chứng nhận kim cương thiên nhiên của Viện Đá quý Hoa Kỳ). Trên mỗi giấy chứng nhận kiểm định đều có ghi rõ nguồn gốc kim cương tự nhiên hay kim cương nhân tạo (lab grown), giúp chủ nhân phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo, đồng thời xác định đúng giá trị viên kim cương mình mua.

2.2. Phân biệt kim cương và Moissanite

Thang màu Moissanite tương tự như thang phân loại màu GIA, tuy nhiên, nó không phải là một cấp chính thức mà được sử dụng dựa trên thang đo của kim cương để mô tả màu sắc của đá. Moissanite khác với kim cương về thành phần, do đó chúng hiển thị màu sắc cũng khác. Ngay cả khi được phân loại là "không màu", Moissanite vẫn sẽ chiếu màu vàng, xanh lục hoặc xám trong một số ánh sáng nhất định, thường được mô tả là "ánh sáng tạp" hơn so với kim cương. Đá càng lớn thì sắc thái càng dễ nhận thấy.

Đá Moissanite có

Đá Moissanite có "ánh sáng tạp" hơn nhiều so với kim cương tự nhiên

Mua ngay: Cặp nhẫn kim cương hiện đại NCC2004

Giống như kim cương, Moissanite thường đi kèm với những điểm không hoàn hảo có thể nhìn thấy khi chúng được nhìn dưới độ phóng đại. Mặc dù độ trong của Moissanite được phân loại bằng thang đo độ trong của GIA, tuy nhiên Viện Đá quý Hoa Kỳ không phân loại các loại đá giống kim cương (không cấp chứng nhận). Điều này có nghĩa là chứng nhận Mossanite sẽ được cấp bởi nhà sản xuất hoặc người bán đá. Trên thực tế, mỗi carat Moissanite có giá rẻ hơn đến 1/15-1/20 lần so với kim cương. 

Mặc dù Moissanite thoạt nhìn trông khá giống với Kim cương, nhưng kim cương mới thật sự là "vua đá quý" về cả vẻ đẹp, giá trị và sự đẳng cấp mang lại cho chủ nhân.

Trên đây chính là những thông tin về cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo, phân biệt kim cương thật và đá giả kim cương, và phân biệt kim cương và Moissanite. Nếu bạn vẫn còn phân vân về cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo hoặc đang muốn tìm cho mình một địa chỉ mua sắm kim cương uy tín thì Tierra Diamond sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. 

Là đơn vị liên kết với mạng lưới kim cương uy tín toàn cầu được chứng nhận bởi GIA, Tierra Diamond không khiến bạn phải băn khoăn tìm cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo vì chúng tôi luôn minh bạch về nguồn gốc và xuẩt xứ của kim cương, đồng thời cập nhật bảng giá kim cương mới nhất trên thị trường giúp bạn dễ dàng tham khảo. Với không gian mở và đội ngũ tư vấn nhân viên tư vấn trực tiếp, bạn có thể thoải mái lựa chọn và tận mắt nhìn ngắm những viên kim cương GIA, trang sức kim cương như nhẫn kim cương, dây chuyền kim cương, bông tai kim cương... tại cửa hàng Tierra Diamond. 

Đừng ngại ngần mà hãy đến Tierra Diamond - đơn vị cung cấp kim cương uy tín và trang sức kim cương cao cấp tại TP.HCM ngay hôm nay để được nhận những ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Xem thêm: 

Kim cương nhân tạo là gì? Khác biệt với kim cương thiên nhiên ra sao?

Phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên với đá giả kim cương? Làm sao để biết kim cương tự nhiên đúng chuẩn

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!

X

x