Tierra

Carat kim cương là gì? Tương quan giữa trọng lượng và kích thước kim cương

Ngày 07/08/2023

Trong bộ tiêu chuẩn 4Cs của kim cương, có một yếu tố rất quen thuộc mà kể cả người hiểu biết về kim cương hay không cũng đều nhớ đến đó là carat kim cương. Tuy nhiên, carat kim cương là gì và giá 1 carat kim cương giá bao nhiêu thì không phải ai cũng biết rõ.

Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Tierra Diamond tìm hiểu tất tần tật về carat kim cương để hiểu rõ hơn về một trong số 4 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của kim cương (4Cs) bạn nhé.

1. Carat kim cương là gì?

Carat kim cương là gì? Carat (viết tắt: ct) là đơn vị chính dùng để đo trọng lượng của kim cương. Với các hình dạng kim cương khác nhau như oval, cushion, princess, pear, emerald, marquise, asscher, radiant và heart thì trọng lượng kim cương cũng sẽ khác nhau.

Carat là đơn vị tính trọng lượng của kim cương

Carat kim cương là gì? - Là đơn vị tính trọng lượng của kim cương

Về số đo, 1 carat kim cương tương đương với 0.2 gram hoặc 200 miligam. Mỗi carat được chia nhỏ thành 100 điểm. Điều này cho phép các phép đo rất chính xác đến chữ số thập phân thứ một trăm. Các thợ kim hoàn có thể mô tả trọng lượng của một viên kim cương dưới 1 carat bằng đơn vị “điểm”.

Mua ngay: Nhẫn kim cương Tiffany full tấm ở đai & chấu NKC1201

2. Tương quan giữa trọng lượng và kích cỡ kim cương

Hai khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn khi nhắc đến kim cương đó là trọng lượng và kích cỡ kim cương. Trên thực tế, trọng lượng và kích cỡ kim cương là hai yếu tố khác nhau nhưng có mối tương quan và liên hệ nhất định. Kích cỡ của kim cương được tính bằng milimet (mm) hay còn gọi là ly, 1 ly tương đương với 1 mm. 

Bảng quy đổi trọng lượng và kích cỡ kim cương

Bảng quy đổi trọng lượng và kích cỡ kim cương

Một lưu ý quan trọng cần phải nhớ là trọng lượng carat không nhất thiết biểu thị kích thước. Ví dụ, một viên kim cương có thể có trọng lượng carat lớn hơn nhưng lại có kích thước nhỏ hơn, hoặc hai viên kim cương có cùng trọng lượng carat có thể khác nhau về kích thước nếu một viên được cắt sâu hơn viên kia.

Mua ngay: Nhẫn đính hôn Halo đai tấm NCH8202

3. Carat có quyết định giá kim cương?

Nếu chỉ xét trên yếu tố trọng lượng thì giá kim cương sẽ tăng theo trọng lượng carat kim cương vì trong tự nhiên, những viên kim cương lớn sẽ quý hiếm hơn, đồng thời nhiều người dùng cũng ưa chuộng những viên kim cương lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị của một viên kim cương ngoài xác định trọng lượng (Carat) còn phải dựa trên ba yếu tố khác trong tiêu chuẩn 4Cs của kim cương nữa, đó là: Màu sắc (Color), Độ tinh khiết (Clarity) và Giác cắt (Cut). Vì thế, nhiều trường hợp hai viên kim cương cùng carat kim cương sẽ có giá trị khác nhau do sự chênh lệch và khác biệt của ba yếu tố còn lại. 

Do đó, đừng chỉ dựa trên carat kim cương để suy ra giá thành, mà hãy tìm đến những chuyên gia hoặc người có hiểu biết về kim cương để được phân tích và xác định giá trị đúng của viên kim cương, dựa trên bộ tiêu chuẩn 4Cs của kim cương bạn nhé.

Một thắc mắc thường gặp bên cạnh carat kim cương là gì chính là 1 carat kim cương giá bao nhiêu. Hiện nay, trung bình 1 carat kim cương sẽ rơi vào khoảng từ 6.000 - 10.000 bảng Anh (tương đương 183 triệu - 305 triệu VNĐ). Tuy nhiên, như đã nói, giá trị thực của một viên kim cương còn tùy thuộc vào tổng thể tiêu chuẩn 4Cs của kim cương, do đó 1 carat kim cương giá bao nhiêu sẽ còn dao động và không nhất quán ở từng viên kim cương khác nhau.

1 carat kim cương giá bao nhiêu là thắc mắc phổ biến của người mua

1 carat kim cương giá bao nhiêu là thắc mắc phổ biến của người mua

4. TCW (Total Carat Weight - tổng trọng lượng carat) là gì?

TCW (Total Carat Weight) dịch ra là tổng trọng lượng carat, để phân biệt thì Carat Weight có nghĩa là trọng lượng của một viên kim cương riêng lẻ, còn Total Carat Weight là tổng trọng lượng của tất cả kim cương được đính trên một món phụ kiện, trang sức nào đó.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về carat kim cương là gì? 1 carat kim cương giá bao nhiêu? mà Tierra Diamond muốn chia sẻ cho bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và kiến thức về kim cương, đừng ngần ngại mà hãy đến ngay Tierra Diamond.

Là đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam có liên kết với mạng lưới kim cương GIA toàn cầu, Tierra Diamond có khả năng tìm kiếm mọi viên kim cương có chất lượng và kiểu dáng tương xứng với yêu cầu mà bạn đề ra. Bên cạnh đó, Tierra Diamond sở hữu đội ngũ thợ kim hoàn lành nghề và dày dặn kinh nghiệm kết hợp cùng hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo tạo ra những mẫu trang sức kim cương cao cấp và tinh xảo nhất, thiết kế ấn tượng và thời thượng nhất hiện nay.

Xem thêm:

1 carat bao nhiêu ly? Sự khác nhau kích thước và trọng lượng của kim cương

Mua nhẫn kim cương ở đâu ở Hồ Chí Minh? Km cương như thế nào là đẹp?

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!

X

x