Khai trương Năm Mới và ngày Vía Thần Tài 2021

Điều gì tạo nêu điều bất hữu của kim cương thiên nhiên?

Ngày 22/06/2020

Từ lâu, kim cương thiên nhiên được xem là một loại đá quý có vẻ đẹp vượt thời gian, là món trang sức tượng trưng cho sự giàu có và thượng lưu. Vậy điều gì tạo nên giá trị bất hủ của kim cương thiên nhiên? Và làm thế nào để nhận biết nó một cách dễ dàng? Cùng Tierra Diamond khám phá nhé!

Từ lâu, kim cương thiên nhiên được xem là một loại đá quý có vẻ đẹp vượt thời gian, là món trang sức tượng trưng cho sự giàu có và thượng lưu. Vậy điều gì tạo nên giá trị bất hủ của kim cương thiên nhiên? Và làm thế nào để nhận biết nó một cách dễ dàng? Cùng Tierra Diamond khám phá nhé!

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết kim cương là một trong hai dạng hình thù của cacbon, có độ cứng cao cùng khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng cực tốt. Chính vì điều này, kim cương được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt, kim cương thiên nhiên có các tính chất vật lý và vẻ đẹp hoàn hảo nên được xem là một loại đá cực kỳ quý hiếm. 

F1.jpg

Trang sức kim cương thiên nhiên là biểu tượng của vẻ đẹp bất hủ giúp nâng tầm phong cách

Thông thường, để biết được chất lượng thật sự của một viên kim cương thiên nhiên, người ta sẽ đánh giá dựa vào chuẩn 4Cs (Carat, Color, Clarity, Cut). Đầu tiên là về chuẩn Carat (trọng lượng), khi so sánh 2 viên kim cương có cùng cấp độ chất lượng, viên có trọng lượng càng lớn sẽ có giá trị càng cao. Bởi vì những viên kim cương thiên nhiên lớn hiếm có hơn, nên giá trị của chúng sẽ tăng theo cấp số nhân. 

Trên thực tế, để tiết kiệm chi phí khi mua nữ trang kim cương thiên nhiên, bạn nên chọn mua viên kim cương thấp hơn tiêu chuẩn của bạn như 1.8 hay 1.9 carat thay vì mua viên 2 carat. Tuy không chênh lệch về kích cỡ  là bao nhiêu nhưng lại giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí đấy.

kich-thuoc.jpg

Kích thước kim cương càng lớn thì giá trị kim cương càng cao - erstwhilejewelry

Chuẩn đánh giá tiếp theo đó là Color (màu sắc), Tierra Diamond gợi ý cho bạn rằng trang sức kim cương thiên nhiên có dấu hiệu màu sắc càng gần với nhóm không màu (colorless D-F) thì giá trị càng cao. Kim cương thiên nhiên thường được chia làm 2 loại đó là kim cương không màu và kim cương có màu. Một số kim cương không màu có thể nhuốm màu nhưng lại nhạt tới mức có thể coi như không màu,  đây là nhóm kim cương ngả vàng thường chiếm đại đa số trên thị trường. 

Tiêu chuẩn color đánh giá mức độ trắng của kim cương hay ở Việt Nam người ta thường gọi là nước kim cương. Thông thường, người ta thường dùng bảng phân cấp màu theo chữ cái GIA (bắt đầu bằng chữ D và kết thúc bằng chữ Z) để phân loại màu sắc cho kim cương thiên nhiên. 

diamond color.jpg

Kim cương càng có độ trắng cao thì giá trị càng lớn - aginewyork

Kim cương thiên nhiên không màu (tiến về chữ cái D) sẽ được đánh giá cao hơn kim cương có màu (tiến về chữ cái Z). Bên cạnh đó, màu sắc của kim cương sẽ phụ thuộc vào kích thước của nó. Kim cương có kích thước nhỏ thì độ sai lệch về màu sắc sẽ lớn. Lời khuyên từ Tierra Diamond dành cho bạn nếu lựa chọn kim cương có kích thước nhỏ, bạn có thể chọn viên có màu sắc từ G,H nếu bạn không muốn mua các viên D-F với giá cả cao hơn hẳn. 

Tiếp theo là Clarity (độ tinh khiết), tiêu chí này sẽ đánh giá số lượng, kích thước, độ tương phản và vị trí của bao thể bên trong và tỳ vết bên ngoài. Nếu viên kim cương thiên nhiên có càng ít khuyết điểm thì giá trị của nó càng cao. Tierra Diamond nhắc bạn rằng khi chọn mua kim cương, bạn nên kiểm tra xem các bao thể có nhìn thấy được bằng mắt thường không. 

Diamond-Clarity.png

Những viên kim cương có ít bao thể bên trong thì độ bền sẽ cao hơn - GIA EDU

Bởi vì, những viên kim cương có nhiều bao thể bên trong sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ bền của viên đá. Kim cương thiên nhiên càng sạch thì có giá trị càng cao. Bạn nên xem xét chọn mua những viên kim cương trong khoảng SI và VS vì mức giá hợp lý hơn cả. 

Một tiêu chuẩn quan trọng nữa không thể thiếu đó chính là Cut (chế tác). Đây là yếu tố khá quan trọng trong 4Cs bởi nó quyết định giá trị và tạo nên vẻ đẹp thực sự của kim cương. Tiêu chuẩn này đánh giá độ cân đối, độ đối xứng và độ bóng. Nếu kim cương thiên nhiên có các đường chế tác chuẩn, nó sẽ khúc xạ và phản xạ tất cả ánh sáng chiếu vào hoàn toàn ra mặt trên. Điều này sẽ làm viên kim cương lấp láp và rực rỡ hơn rất nhiều. 

Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chọn mua kim cương thiên nhiên. Tierra Diamond chúc bạn luôn trẻ, khỏe và đẹp. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM