Tierra

Đơn vị đo kim cương là gì? Tại sao ở Việt Nam người ta thường tính kim cương bằng ly?

Ngày 07/08/2023

Kim cương thiên nhiên là một loại đá quý mang vẻ đẹp vượt thời gian. Chính vì thế những loại trang sức chế tác từ loại kim cương này luôn được giới thượng lưu săn đón. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về kim cương, biết đơn vị đo kim cương chuẩn nhất rồi từ đó xác định được giá trị của một viên kim cương. Cùng Tierra Diamond tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đơn vị đo kim cương chuẩn là gì? Tại sao ở Việt Nam người ta thường tính kim cương bằng ly?

Kim cương là loại khoáng vật quý hiếm và có giá trị rất cao, được ưa chuộng nhiều trong ngành trang sức để chế tác nhẫn, dây chuyền, hoa tai, vòng tay,... và người ta thường sử dụng đơn vị đo kim cương là Carat hoặc ly để xác định giá trị của nó. Thực tế cho thấy, rất ít người hiểu Carat, ly và ý nghĩa của nó trong quy đổi giá trị của kim cương.

Ly và carat là những đơn vị đo kim cương phổ biến

Ly và carat là những đơn vị đo kim cương phổ biến

Mua ngay: Nhẫn kim cương giá tốt Cathedral đai trơn 6 chấu basic NCH1503

Carat (Ct) là đơn vị đo lường trọng lượng của đá quý, mà chủ yếu là đơn vị đo kim cương cũng như các loại đá quý cùng thù hình. Đơn vị tính này có nguồn gốc từ loại hạt có tên là carob, đơn vị đo kim cương được người buôn bán ngày xưa thường dùng.

Bên cạnh Carat, ly cũng là đơn vị đo kim cương thường được sử dụng nhưng dùng để cho biết kích thước của viên kim cương. Mỗi ly tương đương với 1mm (milimet). Hai đơn vị đo kim cương carat và ly có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, từ kích thước có thể tính ra trọng lượng kim cương và ngược lại.

Carat - đơn vị đo kim cương chuẩn

Carat - đơn vị đo kim cương chuẩn

Mua ngay: Nhẫn kim cương Double Halo tròn đai tấm NCH2301

Trên thực tế, hai viên kim cương có cùng trọng lượng nhưng số ly có thể không giống nhau, vì chúng có kích thước và tỷ lệ hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình bầu dục... Giá trị của viên kim cương về kích thước cũng chỉ là gần đúng. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu, chuyên gia đã đưa ra bảng quy đổi giá trị từ Carat sang ly như sau:

2. So sánh độ lớn của viên kim cương theo ly và carat

Thông thường, viên kim cương có số ly càng lớn thì khối lượng carat cũng càng lớn.  Song, hai viên kim cương có ly bằng nhau chưa hẳn carat đã bằng nhau, hoặc ngược lại, hai viên kim cương có cùng carat chưa chắc số ly của chúng cũng bằng nhau, bởi mỗi viên kim cương sẽ được cắt theo một tỷ lệ nông, sâu khác nhau. Bởi vậy việc quy đổi hai đơn vị này là không thể nhưng bạn cũng có thể đối chiếu chúng một cách tương đối theo bảng dưới đây:

Bảng quy đổi khối lượng và kích thước của viên kim cương được cắt theo đúng đơn vị đo kim cương tiêu chuẩn

Bảng quy đổi khối lượng và kích thước của viên kim cương được cắt theo đúng đơn vị đo kim cương tiêu chuẩn

Trong tự nhiên, kim cương có carat càng lớn thì càng hiếm, bởi vậy, giá trị của viên kim cương không được tính theo từng carat mà viên kim cương đó càng lớn, giá trị trên từng carat lại càng cao. Có thể hiểu đơn giản, 2 viên kim cương 1 carat sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một viên kim cương 2 carat. Hoặc một viên kim cương 1,91 carat sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một viên 2 carat, mặc dù khi so sánh tương quan giữa hai viên kim cương không có sự khác biệt quá lớn.

Như vậy, qua bài viết hôm nay, bạn đã hiểu hơn về kim cương thiên nhiên cũng như đơn vị đo kim cương chuẩn là ly và carat, từ đó chọn cho mình những sản phẩm từ kim cương giá tốt và chất lượng nhất.

Ngoài ra, chọn một địa chỉ mua kim cương thiên nhiên uy tín cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Tierra Diamond tự hào là đơn vị cung cấp kim cương giá tốt với mạng lưới kim cương GIA đạt chuẩn toàn cầu, 100% vàng đủ tuổi cùng các thiết kế trang sức kim cương hot nhất, đầy sang trọng và thanh lịch để bạn khẳng định khí chất bản thân như nhẫn kim cương, dây chuyền kim cương, bông tai kim cương,...

Hãy đến và trải nghiệm!

Xem thêm:

Nhẫn kim cương 1 carat giá bao nhiêu? Có nên mua nhẫn kim cương 1 carat?

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!

X

x