Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương

Ngày 10/09/2021

Ngoài các kênh đầu tư thông thường như vàng, chứng khoán, bất động sản thì kim cương cũng được coi là một kênh đầu tư hiệu quả. Cùng là tài sản trú ẩn hiệu quả, vậy giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Hãy cùng Tierra giải đáp thắc mắc về giá kim cương nhé!

Giá của kim cương phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá của kim cương thông thường phụ thuộc vào 4 yếu tố chính (4Cs) và một số các yếu tố phụ dưới đây:

Colour (Màu sắc): Kim cương thông thường có màu trắng (ngoài ra còn có màu hồng, xanh, vàng, nâu), và nếu màu sắc càng ngã trắng thì giá trị càng cao. Thang màu bắt đầu từ ký hiệu D (Colourless - Không màu) và tiếp tục xuống E, F, G, H, I, J - Z. 

Clarity (Độ trong): Được dùng để mô tả mật độ khuyết điểm có trong kim cương, bắt đầu từ FL (Flawless - Không có khuyết điểm), IF (Internally Flawless) xuống dần đến VVS (Very Very Slightly Included), VS (Very Slightly Included), SI (Slightly Included), P, I (Imperfect). Giá trị viên kim cương càng cao khi càng ít khuyết điểm.

Carat (Trọng lượng): Tính theo đơn vị carat (tương đương với 0.2 gram). Trọng lượng càng nặng, giá trị càng cao bởi độ hiếm có của những viên kim cương này. Ví dụ, nếu 1 viên kim cương nặng 0.5 carat có giá là 60 triệu đồng, thì một viên 1 carat (trọng lượng gấp đôi) có thể có giá là 200 triệu đồng thay vì 120 triệu.

Cut (Giác cắt): Nếu 3 chữ C nêu trên là yếu tố thiên nhiên sẵn có của kim cương, thì chữ C cuối cùng này là yếu tố cực kỳ quan trọng để xác định giá trị của kim cương. Những giác cắt, đường khắc làm tôn lên vẻ đẹp lấp lánh tuyệt vời của kim cương. Nếu giác cắt chuẩn, viên kim cương sẽ trở nên sáng hơn, trắng hơn, lấp lánh hơn vì tất cả ánh sáng chiếu vào nó đều được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn ra mặt trên chứ không bị thất thoát xuống phía dưới nhờ sự phối hợp tối ưu của góc độ, sự cân đối và số lượng của các bề mặt cắt. Theo thông lệ, giác cắt được chia làm 3 đẳng cấp: Good (Đẹp), Very good (Rất đẹp), Excellent (Xuất sắc) để phản ánh mức độ chuẩn xác của các bề mặt cắt (tỷ lệ, số lượng, góc độ, sự cân đối). Thông thường một viên kim cương GIA đẹp sẽ có tripleX - 3EX cho yếu tố giác cắt này.

Ngoài các yếu tố 4Cs, giá kim cương còn phụ thuộc vào độ phát quang (Fluorescent) và hình dạng của giác cắt. Trong đó, hình dạng kim cương tròn phổ biến và có giá cao hơn các hình dạng Fancy như Heart, Emerald, Cushion, Princess, Oval,...

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 1

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 1

Mua ngay: Kim cương thiên nhiên - Kim cương GIA

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng hay không?

Các yếu tố cấu thành nên giá của kim cương hoàn toàn không bị ảnh hưởng tới lạm phát và các yếu tố tài chính mà hệ thống tiền tệ thế giới kiểm soát. Do đó kim cương là kênh đầu tư ổn định mà nhiều người tìm đến.

Không bất ổn như giá vàng, chứng khoán, hay hàng hóa… giá kim cương, đặc biệt là kim cương GIA (kim cương thiên nhiên) tăng tương đối ổn định qua thời gian. Năm 1960, giá 1 carat kim cương ở mức 2.700 USD (khoảng 61 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) nhưng tới năm 2016, giá 1 carat đã tăng lên 30.925 USD (700 triệu đồng) - tăng trên 10 lần.

Thêm vào đó, do mức độ quý hiếm và khan hiếm của kim cương khiến khả năng khai thác (nguồn cung) bị giới hạn trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, giá của kim cương được dự đoán sẽ tiếp tục tăng với tốc độ trung bình 6%/năm. Thực tế trong 5 năm trở lại đây giá kim cương luôn tăng mỗi năm ở mức dự đoán này.

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 2

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 2

Mua ngay: Nhẫn kim cương thiên nhiên kiểu dáng Halo

Một số thắc mắc thường gặp về giá kim cương?

Kim cương giá rẻ có thực sự tồn tại

“Mắc” hay “Rẻ” là một khái niệm khá trừu tượng, tùy vào mong đợi và sự am hiểu của bạn. Ngày nay, nhiều đơn vị tận dụng tốt được các kênh bán hàng online - vốn đòi hỏi ít chi phí hơn, có thể mang đến cho bạn mức giá hợp lý hơn nhiều so với mức giá khá “chát” của những thương hiệu lớn, sở hữu hệ thống chuỗi cửa hàng cùng mức chi phí vận hành đồ sộ.

Tuy vậy, mấu chốt của việc “Rẻ” hay “Mắc”, mua “Hời” hay mua “Hớ” lại nằm ở chất lượng viên kim cương. Nhiều người chỉ so sánh giá kim cương dựa trên Kích thước – Màu – Độ sạch mà quên mất các yếu tố khác như Cut (1EX – 2EX hay 3EX), Fluorescence (None – Faint – Medium – Strong …), Tỉ lệ cạnh (Proportion), … Nhiều đơn vị luôn hô hào giá rẻ, bán giá Sỉ, giá vốn, đưa ra các bảng giá hấp dẫn đến mức “không thể tin được” nhưng thường xuyên chỉ ghi Kích thước + Màu + Độ sạch mà LẬP LỜ hết các yếu tố còn lại. Một số đơn vị còn lấy việc đưa ra 2 giấy (thường là giấy kiểm định GIA và giấy kiểm định của đơn vị trong nước như PNJ hay SJC) như một sự đảm bảo để làm khách hàng cảm thấy an tâm về chất lượng mà quên đi việc kiểm tra hết các yếu tố còn lại.

Tips: Luôn đọc giá, hỏi giá và cân nhắc giá với ít nhất 7 yếu tố: Kích thước - Màu - Độ sạch - Cắt - Đánh Bóng - Đối xứng – Fluorescence. Tất nhiên, Tierra không có ý nói rằng bạn phải chọn cả 7 yếu tố này ở cấp độ cao nhất, nhưng việc nắm rõ thông tin của cả 7 yếu tố này giúp bạn có thể đánh giá giá cả một cách chính xác hơn. Với những yếu tố khác nằm ngoài giấy GIA, cách tốt nhất là đặt niềm tin vào những đơn vị mà bạn cảm nhận được Trình Độ, Uy tín, Bài bản trong kinh doanh.

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 3

Mua ngay: Kim cương GIA 4.5mm

Giảm giá kim cương GIA đến 30 - 50% liệu có thật?

Việc giảm giá là việc thường xuyên xảy ra, nhất là trong môi trường cạnh tranh như hiện tại. Tuy nhiên như đã nói ở trên, bảng giá kim cương chuẩn là một điều khá khó để nhớ và so sánh. Vì vậy, nhiều nhà bán hàng cũng cố tình niêm yết giá thật cao rồi tạo ra mức giảm ảo thật sốc để đánh vào tâm lý thích được mua “hời”. Kim cương, ở góc độ nào đó cũng là một món hàng tương-đương-tiền. Vì vậy, rất hiếm khi có một mức giảm quá lớn kiểu 30-50%, trừ các trường hợp như Flash sales, các Deal sốc với số lượng và thời gian cực kì giới hạn (thường tối đa chỉ 1-2 viên). Vậy điều gì mới thật sự quan trọng?

Tips: Hãy luôn rõ ràng ngân sách & kỳ vọng của bạn! Hãy yêu cầu người bán tư vấn thật kỹ cách để bạn có thể tối ưu ngân sách của mình. Hãy nắm rõ thông số của viên kim cương bạn cần mua và giá sau cùng của nó (giá tuyệt đối sau khi trừ hết các khuyến mãi, chiết khấu, quà tặng). Hãy nhìn vào tổng số tiền bạn bỏ ra và những giá trị về cả chất lượng & thẩm mỹ & chế độ hậu mãi mà bạn nhận lại, đừng quá quan tâm đến tỷ lệ giảm giá.

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 4

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 4

Mua ngay: Trang sức kim cương thiên nhiên

Hi vọng những kiến thức ở trên sẽ giúp bạn hình dung về giá của kim cương cũng như có những lựa chọn mua sắm chính xác.

Cửa hàng giao dịch kim cương uy tín, bạn đã biết chưa?

Mua kim cương ở đâu uy tín là câu hỏi mà có lẽ rất nhiều bạn đang thắc mắc. Kim cương hay nhẫn kim cương không chỉ là sản phẩm trang sức cao cấp tôn lên vẻ đẹp rạng ngời. Kim cương còn là một dạng tài sản mà nhiều người sở hữu. Khách hàng sử dụng chúng như một hình thức đầu tư, lưu trữ hoặc sưu tập.

Tierra Diamond là một trong những cửa hàng giao dịch kim cương uy tín bậc nhất hiện nay. Với mục tiêu mang đến cho khách hàng Việt Nam cơ hội sở hữu trang sức kim cương thiên nhiên chất lượng cao và chi phí hợp lý. bên cạnh yếu tố quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm, Tierra còn đặt ra sứ mệnh chia sẻ những thông tin trung thực, những kiến thức chính xác về Kim cương Thiên nhiên đến công chúng; qua đó giúp mỗi khách hàng có thể tự tin ra quyết định đúng đắn và đạt được lợi ích tối đa.  Nếu các bạn đang tìm 1 địa điểm mua kim cương uy tín, thì Tierra Diamond chính là một trong những địa chỉ uy tín để mua kim cương các bạn có thể tham khảo nhé.

Tierra Diamond có 2 địa chỉ chính ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai cho các bạn có thể thuận tiện mua sắm:

Tel: + 0938256545

Website: www.tierra.vn

Xem thêm

Giá kim cương GIA xem ở đâu? Kim cương 5ly giá bao nhiêu?

Các loại nhẫn cưới phổ biến hiện nay? 3 lý do nên chọn nhẫn cưới Eternity

Có thể bạn quan tâm

X

Sở hữu ngay viên kim cương tuyệt vời này

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!Xcontact

Liên hệ

x