Ưu đãi Nhẫn cầu hôn 15%

Một 1 carat kim cương là bao nhiêu? Vì sao ở Việt Nam ít dùng đơn vị carat

Ngày 18/03/2022

1 carat kim cương bằng bao nhiêu tiền? Giá trị của kim cương sẽ được xác định như thế nào? Những từ khóa này được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, Tierra giúp bạn hiểu hiểu sâu hơn về ý nghĩa số carat và ảnh hưởng của nó tới giá kim cương thiên nhiên, kim cương GIA.

1 carat kim cương là bao nhiêu?

Kim cương thiên nhiên là một trong những loại đá quý có giá trị rất lớn trên thị trường. Mức độ đắt giá của kim cương sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố: trọng lượng carat, độ tinh khiết, màu sắc và sự hoàn hảo của giác cắt. Để đo lường kim cương người ta không dùng đơn vị tính thông thường mà sử dụng bộ công cụ riêng. Trong đó, Carat và ly là hai đơn vị đo kim cương thường được sử dụng nhất.

1 carat kim cương tương ứng với 0,2g

1 carat kim cương tương ứng với 0,2g

Mua ngay: Nhẫn đính hôn Solitaire Pave 6 chấu viền bi NCH1204

Đầu tiên, Carat (Ct) là đơn vị đo lường trọng lượng của đá quý và cũng là là đơn vị đo trọng lượng kim cương thiên nhiên. 1 carat kim cương sẽ tương ứng với 0,2g (gram) hoặc 200mg (miligram).

Bên cạnh Carat, đơn vị ly cũng thường được sử dụng trong đo kích thước kim cương. Mỗi ly tương đương với 1mm (milimet). Hai đơn vị đo kim cương Carat và ly có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, từ kích thước có thể tính ra trọng lượng kim cương và ngược lại.

Do chất lượng và giá trị của kim cương thiên nhiên, kim cương GIA phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên thông thường, ta sẽ không thể chỉ dựa vào trọng lượng hay kích thước mà xác định được 1 carat kim cương giá bao nhiêu. 

Vì sao người Việt thích dùng đơn vị ly hơn carat

Khi chọn mua kim cương, có thể người Việt nghe thấy ly nhiều hơn và nó chính là đơn vị đo kích thước của đá quý, hay cụ thể là kim cương. 

Do thường xuyên sử dụng đơn vị ly nên nhiều người cũng sẽ thắc mắc một ly bằng bao nhiêu carat. Thông thường, việc suy ra một ly bằng bao nhiêu carat sẽ khó khăn và phức tạp hơn nên người ta thường tính 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly. Dưới đây là bảng quy đổi đơn vị carat và ly cho bạn tham khảo và dễ dàng xác định trong lượng cũng như kích thước kim cương thiên nhiên.

Tham khảo bảng quy đổi để ước lượng được một ly bằng bao nhiêu carat

Tham khảo bảng quy đổi để ước lượng được một ly bằng bao nhiêu carat

Mua ngay: Nhẫn đính hôn Solitaire Peg-head 4 chấu NCH1103

Khi mua 1 carat kim cương, đơn vị carat được xem là đơn vị chính xác để đo trọng lượng, bởi thế, chúng tôi khuyên bạn nên mua kim cương theo carat. Tại Việt Nam, do quen thuộc và thường xuyên sử dụng đơn vị milimet hơn carat nên người Việt có thói quen dùng đơn vị ly thay vì đơn vị carat. Tuy nhiên, về bản chất thì cả hai đơn vị này đều chính xác và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Giá trị của viên kim cương không được tính theo từng carat mà viên kim cương đó càng khổng lồ, giá trị theo từng carat lại càng cao. Có thể hiểu đơn giản, 2 viên kim cương 1 carat sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một viên kim cương 2 carat.

Kích thước và khối lượng giữa các loại hình dáng kim cương có khác nhau không?

Thông thường, ở một viên kim cương số ly sẽ tỉ lệ thuận với số carat. Nhưng hai viên kim cương cùng số ly chưa hẳn có số carat bằng nhau hoặc ngược lại. Để xác định giá trị của viên kim cương cần phụ thuộc vào những góc cạnh của nó. Vì lẽ đó việc quy đổi hai đơn vị này vô cùng khó thực hiện.

Hình dạng kim cương thiên nhiên khác nhau sẽ có kích thước và trọng lượng khác nhau

Hình dạng kim cương thiên nhiên khác nhau sẽ có kích thước và trọng lượng khác nhau

Hiện nay, có rất nhiều hình dạng kim cương đa dạng và phong phú như: hình vuông, hình chữ nhật, hình oval, giọt nước… Mỗi hình dáng kim cương như thế sẽ có trọng lượng và kích thước khác nhau, không phải loại nào cũng sẽ có các giá trị giống nhau mà phải tuy thuộc vào nhiều yếu tố. 

Trên đây chính là những thông tin về trọng lượng và kích thước của kim cương thiên nhiên, kim cương GIA. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ xác định được 1 carat kim cương bằng bao nhiêu và cách tính trọng lượng cũng như kích thước của kim cương. 

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ cách tính 1 carat kim cương hoặc cách quy đổi một ly bằng bao nhiêu carat, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay Tierra Diamond để được đội ngũ nhân viên tư vấn và cung cấp những kiến thức chính xác nhất về kim cương thiên nhiên, kim cương GIA. 

Là một trong số ít các đơn vị tại Việt Nam liên kết mạng lưới kim cương thiên nhiên toàn cầu được chứng nhận bởi GIA, Tierra Diamond cam kết sử dụng 100% kim cương thiên nhiên kiểm định GIA, luôn cập nhật các kiến thức và bảng giá kim cương thiên nhiên tốt nhất thị trường. Đặc biệt, chúng tôi áp dụng chính sách Thu đổi cạnh tranh và chế độ Bảo hành trọn đời, cùng với đó là quy trình tư vấn trực tiếp 1:1, giao hàng miễn phí, nhanh chóng, an toàn trên toàn quốc.

Xem thêm:

Những mẫu nhẫn kim cương độc đáo tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho phái nữ

Kinh nghiệm chọn mua nhẫn cưới vàng tây 18k

Có thể bạn quan tâm

X

ĐÂY LÀ MẪU TRANG SỨC BẠN THÍCH?XLiên hệ

x