Phân biệt hột xoàn tự nhiên và hột xoàn nhân tạo. Vì sao hột xoàn tự nhiên có giá thành cao?

Ngày 09/10/2021

Bên cạnh kim cương tự nhiên, với kỹ thuật và trí tuệ, con người đã có thể sản xuất ra kim cương nhân tạo với hình thù y hệt, tới mức khó có thể phân biệt đâu là tự nhiên, đâu là nhân tạo. Kim cương nhân tạo có thể thay thế được kim cương tự nhiên trong nhiều ứng dụng, tất cả các ngành nghề, từ công nghiệp, chế tạo máy đến nữ trang, làm đẹp. Tuy nhiên thực tế thì hột xoàn tự nhiên vẫn là tự nhiên, nhân tạo vẫn là nhân tạo, nó luôn có những điểm khác biệt không nhầm lẫn.

Định nghĩa hột xoàn tự nhiên và hột xoàn nhân tạo?

Một viên hột xoàn tự nhiên cấu tạo từ carbon và là một loại khoáng sản với các tính chất vật lý hoàn hảo. Hột xoàn tự nhiên là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên được đánh giá 10/10 trên thang đo độ cứng của khoáng vật Mohs. Do đó phần lớn hột xoàn được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp, một số sẽ dùng để đánh bóng, cắt các bề mặt hoặc cắt những viên hột xoàn khác. 20 % còn lại với chất lượng tốt hơn và đẹp hơn sẽ được ứng dụng trong chế tác kim hoàn để làm trang sức.

Trang sức kim cương thanh lịch sang trọng

Trang sức kim cương thanh lịch sang trọng

Mua ngay: Nhẫn hột xoàn Solitaire đai tấm NCH8102

Xem thêm: Tìm hiểu về hột xoàn thiên nhiên - Những viên hột xoàn thiên nhiên đáng sở hữu nhất

Hột xoàn nhân tạo hay hột xoàn tổng hợp là loại đá được sản xuất với ánh quang, tính chất vật lý giống như một viên hột xoàn tinh khiết và do con người và máy móc hiện đại làm ra. Hột xoàn nhân tạo có tính chất vật lý và hóa học giống như hột xoàn thiên nhiên. Hột xoàn nhân tạo có thành phần là Carbon, trọng lượng riêng là 3,52, chiết suất 2,417. Có những loại hột xoàn nhân tạo có thể chịu được áp suất gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí theo một chiều nhất định, vẫn an toàn dưới áp suất gấp 600.000 lần từ các chiều khác nhau, và rắn hơn hột xoàn trong tự nhiên

Thực trạng hột xoàn tự nhiên và hột xoàn nhân tạo ở Việt Nam hiện nay? 

Hiện tại, thị trường đưa ra nhiều kiểu dáng đa dạng, nhiều chuyên gia cho rằng giá thành của hột xoàn nhân tạo rất cao, do việc tạo ra môi trường giống như tự nhiên để cho ra đời hột xoàn nhân tạo vô cùng tốn kém và đắt hơn cả hột xoàn thiên nhiên nên thị trường trang sức thế giới rất hiếm khi dùng hột xoàn nhân tạo. 

Nhiều loại trang sức kim cương tổng hợp được quảng cáo rầm rộ với tên gọi hột xoàn nhân tạo, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, thị trường hiện chưa có mua bán hột xoàn nhân tạo thực sự, mà hột xoàn nhân tạo được quảng cáo sai lầm trên thị trường hiện nay thực chất chỉ là viên đá nhân tạo hay đá tổng hợp, thường là Đá Zirconia (Đá CZ) hay Moissanite được bàn tay con người xử lý để vươn đến độ lấp lánh, độ trong, cứng và đẹp mắt gần như hột xoàn thật hay hột xoàn nhân tạo.

Trang sức kim cương nam sang trọng đẳng cấp

Trang sức kim cương nam sang trọng đẳng cấp

Mua ngay: Nhẫn Nam hột xoàn NNA3907

Xem thêm: Cùng Tierra Diamond định giá hột xoàn như chuyên gia

Tuy nhiên, giới kinh doanh cho rằng đá tổng hợp kém rất xa về độ bền, độ chiếu và cạnh giác mài không sắc nét và bị định giá quá cao, vượt nhiều lần giá trị thực, bởi độ lấp lánh của những viên đá tổng hợp sẽ nhanh chóng phai mờ và trầy xước. Giá của đá Zirconia thấp hơn viên hột xoàn cùng loại khoảng 1000 - 2000 lần và giá của Moissanit thấp hơn kim cương tự nhiên 15 - 20 lần, thường được quảng cáo sai lầm là hột xoàn nhân tạo để "thổi giá" cao lên.

Cách phân biệt hột xoàn tự nhiên, hột xoàn nhân tạo và các loại đá tổng hợp

Hột xoàn nhân tạo bản chất vẫn là hột xoàn nhưng được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Chất lượng của hột xoàn nhân tạo có thể tốt hơn cả hột xoàn tự nhiên bởi chịu sự kiểm soát của con người trong quá trình điều chế. Do đó, phần dưới đây, Tierra sẽ tập trung hướng dẫn cho bạn cách phân biệt giữa hột xoàn và các loại đá tổng hợp giả hột xoàn:

Kiểm tra độ phát sáng của hột xoàn

Hột xoàn đặt dưới ánh sáng tia cực tím sẽ phát ra huỳnh quang màu xanh. Kiểm tra hột xoàn bằng cách chiếu tia UV vào cả 2 viên hột xoàn, viên nào xuất hiện ánh sáng xanh thì đó là kim cương.

Độ khúc xạ của hột xoàn

Vẻ đẹp long lanh hoàn hảo của những viên hột xoàn chính là nhờ độ khúc xạ ánh sáng. Với độ khúc xạ lên đến 2,417, kim cương tự nhiên sẽ lấp lánh với đa dạng màu sắc dưới ánh sáng.

Trang sức kim cương cao cấp tại Tierra Diamond

Trang sức kim cương cao cấp tại Tierra Diamond

Mua ngay: Bông tai hột xoàn cao cấp

Xem thêm: hột xoàn nhân tạo là gì? Khác biệt với hột xoàn thiên nhiên ra sao?

Kiểm tra độ bền của hột xoàn

Kim cương tự nhiên được coi là loại đá quý có độ bền và cứng nhất hiện nay. Hột xoàn thiên nhiên sẽ không bị trầy xước khi va chạm với các bề mặt cứng. 

Xem thêm: 

Nhẫn hột xoàn GIA

Trang sức hột xoàn

Bảng giá hột xoàn tại Tierra Diamond - Khẳng định giá cả luôn đi cùng với chất lượng mang lại

hột xoàn GIA là gì? Cách tính giá hột xoàn theo danh sách Rapaport

Có thể bạn quan tâm

X

Sở hữu ngay viên kim cương tuyệt vời này

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!Xcontact

Liên hệ

x