Tierra

Phân biệt kim cương và đá quý Moissanite - Bí ẩn của loại đá quý dùng để giả kim cương.

Ngày 09/11/2021

Moissanite là một loại khoáng vật Silicon Carbide đôi khi được sử dụng để thay thế kim cương trong đồ trang sức, với mức giá chỉ vào khoảng 1/10, 1/15 so với Kim Cương Thiên Nhiên. Nhiều người không thể dễ dàng phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại đá này. Cùng theo dõi cách phân biệt giữa moissanite và kim cương bên dưới nhé.

Moissanite có độ cứng được xếp loại 9,5 trên thang Mohs - một đánh giá rất gần với kim cương, là 10 trên cùng thang điểm. Với tỷ trọng xấp xỉ (3,21) và chiết suất cũng xấp xỉ (2,65-2,69) nên Moissanite trông rất giống với kim cương và thường được dùng làm đồ giả kim cương. Vì moissanite tự nhiên cũng khá hiếm, nên hầu hết nó được sản xuất tổng hợp.

1. Moissanite khác với kim cương như thế nào?

Để "làm giá" cho đá Moissanite, nhiều người bán gọi loại đá giả kim cương này là kim cương Moissanite, thực chất cách gọi này là hoàn toàn sai. Mặc dù sở hữu một số tính chất hoá lý giống với kim cương thiên nhiên, nhưng moissanite thực sự rất khác ở một số khía cạnh.

Dưới đây là một số khác biệt nổi bật nhất giữa hai loại đá này:

Moissanite có độ sáng chói hơn kim cương.

Với chiết suất từ 2,65 đến 2,69, sự tán sắc ánh sáng của Moissanite có tính chất khúc xạ kép, trong khi đó kim cương với chiết suất 2,42 là khúc xạ đơn. Điều này có nghĩa là tia sáng đi vào trong đá Moissanite sẽ bị phân tách thành hai tia sáng.

Moissanite có nhiều "lửa" hơn.

Cái gọi là hiệu ứng “lửa” là một tên gọi khác của sự tán sắc, dùng để chỉ cách một viên đá phân hủy ánh sáng thành các màu quang phổ. Khi ánh sáng đi vào đá moissanite, ngọn lửa được tạo ra tạp hơn ở kim cương. Vì vậy, nếu bạn cầm một viên đá moissanite trước mắt đối diện với một nguồn ánh sáng, những tia sáng bạn nhìn thấy sẽ lớn hơn và nhiều màu sắc hơn những ánh sáng bạn quan sát được trong một viên kim cương. Khi di động so với nguồn sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, đá Moissanite sẽ tạo thành ánh cầu vồng, được biết đến như hiệu ứng Disco Ball.

Phân biệt kim cương và Moissanite

Phân biệt kim cương và Moissanite 

Mua ngay: Bông tai Halo bông tuyết BTA2107

Moissanite nhẹ hơn kim cương.

Moissanite có mật độ và trọng lượng riêng thấp hơn so với kim cương thiên nhiên.
Điều này có nghĩa là nếu bạn so sánh trọng lượng của một viên đá moissanite và một viên kim cương có cùng kích thước thì moissanite sẽ nhẹ hơn.

Moissanite luôn có màu sắc ngả vàng.

Ngay cả những viên đá Moissanite được gọi là "không màu" vẫn luôn có màu sắc ngả vàng tương đương với nước J của Kim Cương.

Moissanite rẻ hơn nhiều so với kim cương.

Moissanite có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá yêu cầu đối với một viên kim cương thiên nhiên thật. Ví dụ, một viên Moissanite có thể bán ở mức 10-15% giá của một viên kim cương có độ trong, màu sắc, đường cắt và kích thước tương tự. Tuy nhiên, mặc dù giá thấp có thể chỉ ra rằng viên đá đó không phải là kim cương thiên nhiên, nhưng đừng cho rằng bạn mua được đồ thật - có những người bán có thể cung cấp cho bạn một viên đá giả với giá đó của một viên kim cương chính hãng. Ngày nay, không khó khăn để mua một chiếc nhẫn cầu hôn sử dụng đá Moissanite với viên chủ siêu to và giá siêu rẻ, nhưng không ít trường hợp khách hàng lại mua được viên chủ là Moissanite với giá của một viên kim cương.

Moissanite trung bình có độ sạch cao hơn kim cương. 

Hầu hết đá moissanite được bán ngày nay đều được tạo ra trong phòng thí nghiệm với các điều kiện được kiểm soát nhằm giảm thiểu các sai sót bên trong và đó là lý do tại sao loại đá này thường có độ sạch cao hơn hầu hết các viên kim cương thiên nhiên.
Mặc dù có ít tạp chất không nhất thiết có nghĩa là một viên đá là moissanite, nhưng nếu giá khởi điểm của nó thấp bất thường, thì đây ít nhất có thể là một tín hiệu cho thấy bạn không nhìn vào một viên kim cương thật.

Moissanite có độ bền gần bằng kim cương

Kim cương vốn dĩ nổi tiếng bởi độ bền của chúng, chịu được hầu như mọi hao mòn. Bởi thế, kim cương luôn là loại đá quý lý tưởng để làm nhẫn đính hôn hoặc trang sức đeo hằng ngày. Tuy nhiên, đá moissanite cũng không hề thua kém về độ cứng. Nếu như kim cương xuất sắc đứng thứ nhất với 10 độ Mohs thì moissanite theo ngay phía sau với 9,25-9,5 độ Mohs.

Moissanite có độ bền gần bằng kim cương

Moissanite có độ bền gần bằng kim cương

Mua ngay: Vòng tay Tennis VTA1104

2. Cách tốt nhất để xác định Moissanite

Cách tốt nhất để nhận biết kim cương và đá Moissanite chính là sử dụng máy thử kim cương hoặc máy thử Moissanite bằng cách phân tích cách dẫn điện hoặc nhiệt của hai loại đá này. Tuy nhiên, không phải máy kiểm định kim cương nào cũng có chức năng nhận biết đá Moissanite, thiết bị này chỉ cho chúng ta biết rằng, viên đá này có phải là kim cương hay không. Tương tự như vậy, máy kiểm định đá Moissanite cũng chỉ xác định được một viên đá có phải là Moissanite hay không bằng cách tạo ra dòng điện đi qua viên đá và đo lường cách chúng dẫn điện.

NCH1303-1 (1).jpg

Cách tốt nhất để phân biệt kim cương và moissanite là sử dụng máy thử kim cương hoặc máy thử moissanite

3. Mua đồ trang sức kim cương thật ở đâu?

Là đơn vị cung cấp kim cương thiên nhiên uy tín tại Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua, Tierra Diamond với hệ thống mạng lưới liên kết toàn cầu sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu kim cương của bạn, 100% viên chủ kim cương tại Tierra Diamond là kim cương thiên nhiên với kiểm định GIA uy tín đi kèm. Bên cạnh đó, các trang sức kim cương như nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới kim cương, nhẫn thời trang, vòng – lắc tay, bông tai kim cương… đều được lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ. Nhanh chân ghé thăm Tierra Diamond để lựa cho mình món trang sức ưng ý nhất nhé.

Xem thêm

Trang sức kim cương - Sức mạnh của tình yêu vĩnh cửu cho những người thân yêu

Kim cương thiên nhiên - Nên chọn viên kim cương lớn hay kim cương có độ sạch cao?

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!

X

x