Tierra

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương

Ngày 26/08/2021

Ngày nay khi nhu cầu mua các sản phẩm trang sức cao cấp để thể hiện giá trị, đẳng cấp cá nhân ngày càng nhiều, trên thị trường trang sức cao cấp cũng trở nên phong phú và đa dạng các loại chất liệu hơn. Tuy nhiên, nhiều góc khuất của phân khúc sản phẩm kim cương cao cấp còn khiến nhiều người lúng túng và nhầm lẫn khi mua. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về kim cương thiên nhiên, cách lựa chọn trang sức kim cương thiên nhiên đúng chuẩn qua bài viết này bạn nhé.

1. Kim cương thiên nhiên, kim cương nhân tạo và đá quý là gì?

Kim cương thiên nhiên là kim cương được khai thác trong tự nhiên, không thực hiện bất cứ quy trình tổng hợp hay điều chế nào ở phòng thí nghiệm, chỉ được tác động về chế tác như cắt gọt, mài dũa để tạo ra thành phẩm.

Kim cương nhân tạo là một loại vật chất được tạo ra bởi các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm. Quá trình này đòi hỏi phải tuân thủ những quy định vô cùng nghiêm ngặt về nhiệt độ, áp suất để từ đó cho ra đời những viên kim cương đẹp không kém gì kim cương thiên nhiên.

Đá quý là các loại đá có vẻ ngoài tương tự như kim cương nhưng khác tính chất vật lý, kết cấu và giá trị.

GEMS SIMMIPhân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 1LANT DIAMOND.jpg

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 1

Mua ngay: Nhẫn kim cương thiên nhiên

Xem thêm: Có nên mua diamond Tierra hay không? Địa chỉ mua kim cương cho người nước ngoài tại Tp. Hồ Chí Minh

2. Kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo khác nhau như thế nào? Vì sao kim cương thiên nhiên có giá trị cao? 

Thành phần hóa học, độ cứng, độ bóng, chiết suất ánh sáng, giá thành là những khác biệt của kim cương nhân tạo so với kim cương thiên nhiên.

Vì sao kim cương thiên nhiên lại có giá trị cao, những chiếc nhẫn kim cương thiên nhiên được săn đón hơn nhẫn kim cương nhân tạo hoặc đá quý.

Đầu tiên, khai thác kim cương là một quá trình phức tạp và tốn kém. Nó sẽ càng phức tạp nếu các mỏ kim cương ở địa hình đóng băng hoặc các khu vực hẻo lánh. Những thách thức luôn làm tăng thêm chi phí.

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 2

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 2

Mua ngay: Nhẫn đính hôn Bridge Accent vintage NCH1606


Thứ hai, chỉ một phần trăm nhỏ trong tổng số kim cương được khai thác trên toàn cầu là phù hợp để sử dụng trong đồ trang sức. Tỷ lệ kim cương chất lượng dùng cho đồ trang sức so với quặng khác nhau giữa các mỏ, nhưng theo nguyên tắc chung, các thợ mỏ nên xử lý theo tông màu của đá để có được một viên kim cương thô nặng nửa carat, trong khi đó, cùng với khối lượng trên để tạo ra một viên kim cương cắt mài 0,25 carat.
Thứ 3, trong khi nhiều loại kim cương được bán rộng rãi và tương đối phải chăng, kim cương chất lượng tốt, thì những viên kim cương có màu sắc và độ trong cao lại rất hiếm và đắt tiền.


Hầu hết các viên kim cương được khai thác đều có màu hơi vàng đáng chú ý, và chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số chúng có thể được phân loại là không màu hoặc gần như không màu. Hơn nữa, ngay cả những viên đá có màu vàng nhạt cũng rất hiếm được tìm thấy.


Phần lớn kim cương được tìm thấy trong tự nhiên chứa rất nhiều tạp chất, và thật khó để tìm thấy một viên đá chỉ có một vài khuyết điểm có thể nhìn thấy được. Rất khó để tìm một viên kim cương có màu sắc đẹp hoặc độ trong tốt, và càng khó hơn để tìm được viên đá có cả hai điều này. Tùy thuộc vào mỏ, các thợ mỏ nên xử lý khoảng 100.000 tấn đá để tạo ra một mảnh thô duy nhất có thể được cắt thành viên kim cương 1 carat D Flawless.


Cuối cùng, các yếu tố khác đóng một vai trò rất lớn là kích thước và tay nghề. Nếu bạn kiểm tra giá của những viên kim cương có trọng lượng carat khác nhau, bạn sẽ nhận thấy rằng viên đá càng lớn thì càng đắt trên mỗi carat. Lý do là những viên kim cương lớn hơn khó tìm hơn những viên nhỏ hơn. Những viên kim cương lớn hơn có cả độ trong và màu sắc đẹp thì càng hiếm.


Để chuẩn bị bán, những viên kim cương thô được cắt, mài nhẵn và đánh bóng. Để thể hiện độ sáng tối đa, viên đá cần có tỷ lệ ceratin quyết định chất lượng của vết cắt. Bên cạnh đó, các máy cắt kim cương cố gắng tối đa hóa trọng lượng carat trong khi vẫn giữ được độ trong của đá có thể cao.

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 3

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 3

Mua ngay: Trang sức cưới kim cương

Xem thêm: Gợi ý những mẫu bông tai đẹp cho nàng thêm kiêu sa

3. Thực trạng kim cương nhân tạo tại thị trường Việt Nam

Với thực trang khai thác và cung cấp, nhẫn kim cương tự nhiên trên thị trường luôn đi kèm với các chứng nhận để hạn chế bị làm giả. Tuy vậy, tại Việt Nam khi mà hiểu biết của người dân chưa rõ ràng về sản phẩm này thì nhiều loại đá dưới mác "nhẫn kim cương nhân tạo" nhưng thực chất là đá quý mô phỏng kim cương được bày bán rộng rãi. Lợi dụng vào việc tính chất cũng những loại đá này khác giống kim cương thật, những chiếc nhẫn cầu hôn kim cương "rởm" hay nhẫn kim cương tự nhiên trá hình cũng dần xuất hiện nhiều để đánh lừa người tiêu dùng.

Theo thống kê, có đến 80% kim cương  (bao gồm kim cương tự nhiên và nhân tạo) được tạo ra để sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ 20% trong số đó được dùng để làm trang sức cao cấp như trang sức cưới, các mẫu nhẫn cầu hôn... Cũng chính vì lý do đó, kim cương không thực sự phổ biến trên thị trường như bạn vẫn nghĩ, dù các cửa hàng trang sức vẫn thường xuyên quảng cáo dòng sản phẩm này.

Thực tế, đó là đá Zirconia (đá CZ), đá Sapphire trắng hay đá Moissanit đã trải qua quá trình xử lý để có vẻ ngoài giống với kim cương. Giá thành của chúng rất rẻ và bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sở hữu một chiếc nhẫn đính loại đá này. Do đó bạn phải thực sự thận trọng và tìm hiểu kỹ rằng mình đang mua nhẫn kim cương tự nhiên hay mua nhẫn đá quý.

5. Một số mẫu nhẫn kim cương thiên nhiên đẹp ấn tượng

5.1. Nhẫn kim cương thiên nhiên Single Halo classic tròn

Đơn giản nhưng đầy sang trọng và tinh tế, mẫu nhẫn cầu hôn kim cương đẹp Single Halo class tròn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những cô gái chuộng phong cách sang trọng, tinh tế. Điểm nhấn của mẫu nhẫn đến từ viên kim cương chủ dáng tròn với những giác cắt tuyệt đẹp ở trung tâm, được bao bọc bởi rất nhiều viên kim cương kích thước nhỏ hơn ở xung quanh, một thiết kế mang nhiều nét cổ điển nhưng không bao giờ lỗi thời.

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 4

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 4

Mua ngay: Nhẫn đính hôn Single Halo classic tròn NCH2101

Xem thêm: Đâu là những mẫu trang sức cao cấp đẹp nhất?

5.2. Nhẫn kim cương thiên nhiên Threestone chấu classic

Một mẫu nhẫn kim cương tự nhiên giúp tôn lên vẻ kiêu sa, lộng lẫy và sang trọng của người phụ nữ. Nhẫn cầu hôn Threestone nổi bật với viên kim cương chủ đẹp hoàn hảo được nâng đỡ bởi 6 chấu ở trung tâm, hai bên là hai viên kim cương có kích cỡ nhỏ hơn giúp tăng thêm vẻ lấp lánh, rực rỡ cho chiếc nhẫn mỗi khi có ánh chiếu.

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 5

Mua ngay: Nhẫn đính hôn Threestone chấu classic NCH3105

Xem thêm: Cập nhật bảng giá kim cương ở đâu mới và chính xác nhất?

5.3. Nhẫn kim cương thiên nhiên Double Halo tròn đai tấm

Cuốn hút và đầy sang trọng là những gì bạn có thể cảm nhận về mẫu nhẫn kim cương thiên nhiên này. Nhẫn cầu hôn Double Halo thiết kế độc đáo, thanh lịch với hai vòng Halo được đính kim cương tấm bao bọc lấy viên chủ ở trung tâm, kết hợp cùng một nửa đai nhẫn được đính kim cương tấm càng làm tăng thêm vẻ lấp lánh, rực rỡ khi có ánh chiếu.

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 5

Phân biệt nhẫn kim cương thiên nhiên và những loại đá thông thường - Lưu ý cho người mới tìm hiểu về kim cương - 5

Mua ngay: Nhẫn đính hôn Double Halo tròn, đai tấm NCH2301

Xem thêm: 10 viên kim cương thiên nhiên

6. Mua kim cương thiên nhiên ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện có nhiều cơ sở kinh doanh đá quý, tuy nhiên một trong những địa điểm mua nhẫn kim cương thiên nhiên uy tín và được đánh giá cao nhất hiện nay tại TP Hồ Chí Minh là Tierra Diamond. Đây là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, chế tác nhẫn kim cương tự nhiên, trang sức cưới đẹp và trang sức kim cương cao cấp.

Đến với Tierra Diamond, bạn sẽ tìm được cho mình rất nhiều mẫu trang sức kim cương, nhẫn cầu hôn kim cương đơn giản, thanh lịch và có vẻ đẹp vượt thời gian. Đặc biệt, các sản phẩm đều được kiểm tra, kiểm định nghiêm ngặt nên khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm

Nhẫn cưới kim cương

Kim cương thiên nhiên

Nhẫn cưới thiết kế - Xu hướng các cặp đôi trẻ đang tìm kiếm, liệu có nên thử?

Chọn nhẫn kim cương đính hôn - 3 quy tắc vàng để nàng đồng ý

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!X

x