Khai trương Năm Mới và ngày Vía Thần Tài 2021

Sự khác biệt giữa kim cương thiên nhiên và đá tổng hợp

Ngày 27/06/2020

Lợi dụng vẻ ngoài khá giống kim cương thiên nhiên, các loại đá tổng hợp đang được bày bán tràn lan trên thị trường với nhiều hình thức khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là kim cương thiên nhiên thật sự.

Lợi dụng vẻ ngoài khá giống kim cương thiên nhiên, các loại đá tổng hợp đang được bày bán tràn lan trên thị trường với nhiều hình thức khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là kim cương thiên nhiên thật sự.

Đá Cubic Zirconia (đá CZ)

Ra đời vào năm 1973, Cubic Zirconia mang lại cho người dùng trang sức một sự lựa chọn mới với giá thành thấp và vẻ ngoài lại rất giống kim cương thiên nhiên. Chính vì thế nhu cầu sử dụng loại đá này ngày càng gia tăng, nhất là trong ngành trang sức giá rẻ.

Đặc tính quang học của CZ có một số điểm tương đồng với kim cương thiên nhiên. Theo nghiên cứu cho thấy CZ có cùng hệ tán sắc với kim cương thiên nhiên, tuy nhiên chiết suất thấp hơn kim cương thiên nhiên. Bạn cũng có thể phân biệt CZ với kim cương bằng mắt thường.

Phan-biet-kim-cuong-nen-trang.jpg

Cubic Zirconia có vẻ ngoài tương đối giống kim cương nếu chỉ nhìn bằng mắt thường

Cách thức phân biệt kim cương thiên nhiên và đá Cubic Zirconia

 

  

Kim cương

Đá CZ

Nguồn gốc

Nguồn gốc từ thiên nhiên, tạo hoá

Sản xuất công nghiệp

Màu sắc

Nhiều màu sắc
(vàng, hồng, đen, không màu,…)

01 màu trong suốt

Độ cứng

Độ cứng cao nhất

Đạt 8.5 điểm so với kim cương

Chiết suất

2,417

2,18

Các điểm phân biệt khác

 - Vết vỡ của kim cương có thể là hình vỏ sò đến mảnh vụn, còn vết nứt vỡ ở đá CZ chỉ có hình vỏ sò.

 - Một viên đá CZ sẽ có khối lượng xấp xỉ 1,75 khối lượng của viên kim cương cùng kích thước. Kim cương thường có tạp chất bên trong (cho dù rất ít) còn đá CZ thì không có những tạp chất đó vì nó được tạo ra qua nhiều công đoạn pha chế, tách lọc... trong công nghiệp.

 

Để phân biệt CZ và kim cương thiên nhiên, Tierra Diamond sẽ chỉ bạn 1 phép thử đơn giản. Để viên đá cần kiểm tra trước miệng, thổi một hơi vào nó. Nếu lớp sương mờ tồn tại trên viên đó trong khoảng 1 đến 2 giây thì đó là đá CZ bởi kim cương phân tán nhiệt rất nhanh nên lớp sương mù sẽ không thể tồn tại lâu được.

Màu sắc: Đá CZ khi để dưới ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ có màu xám nhạt.

Tính dẫn nhiệt: CZ có tính cách nhiệt, còn kim cương có tính dẫn nhiệt.

Đá Moissanite 

Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893, là loại đá có vẻ ngoài rất giống kim cương, thậm chí xếp cao hơn Cubic Zirconia. Ngoài độ cứng và tính chất khúc xạ ánh sáng giống kim cương, Moissanite còn dẫn nhiệt rất tốt. Chính điều này đã khiến nhiều tín đồ kim cương thiên niên lo lắng, bởi bút thử kim cương trên cơ sở dẫn nhiệt gần như vô tác dụng với Moissanite.

Moissanite được ứng dụng rộng rãi trong nhều ngành công nghiệp, ngoài được dùng trong ngành trang sức, thời trang , Moissanite được dùng để làm đá mài sắc và cắt công cụ. Không được phổ biến về số lượng trong thị trường trang sức như CZ, Moissanite vẫn luôn được xem là loại đá dễ dàng mạo danh kim cương thiên nhiên.

diamond-vs-moisantine.jpg

Hình ảnh phân biệt giữa Diamond và Moissanite - Nguồn: Wedding Bee

Cách thức phân biệt kim cương thiên nhiên và Moissanite

Độ bền: Moissanite đạt độ cứng 9.5, đây là ưu điểm khó có loại khoáng vật nào sánh được. Tuy nhiên, độ cứng của nó vẫn thấp hơn kim cương. Vì thế chúng có thể bị xước, bong tróc. Trang sức gắn đá Moissanite sẽ có độ bền kém hơn so với kim cương.

Màu sắc: Moissanite không màu, trong khi đó kim cương có nhiều màu sắc tự nhiên.

Lấp lánh: Khi chuyết ánh sáng lớn, những viên Moissanite sẽ khúc xạ những chùm ánh sáng nhiều màu, chùm sáng rộng, tia sáng dài. Trong khi kim cương và đá Cz chùm ánh sáng không màu và ngắn.

Ngoài ra còn một số loại đá tổng hợp khác như: Yttrium Aluminium (YAG), Galliant, Djevalith, Fabulite, Synthetic Rutile cũng có vẻ bên ngoài tương tự như kim cương nhưng ít được sử dụng.

Sự ra đời của các loại đá tổng hợp này đã làm cho giới thời trang thêm khởi sắc, tuy nhiên nó cũng làm rối loạn thị trường trang sức. Một số doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng những loại đá này để qua mặt người tiêu dùng nhằm chuộc lợi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM