Tierra

Tìm hiểu về kim cương thiên nhiên - Những viên kim cương thiên nhiên đáng sở hữu nhất

Ngày 13/08/2021

Kim cương tự nhiên là một loại đá quý mang vẻ đẹp vượt thời gian. Chính vì thế những loại trang sức chế tác từ loại kim cương này luôn được giới thượng lưu săn đón. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đánh giá kim cương một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất. Cùng Tierra Diamond tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Kim cương tự nhiên là một loại đá quý mang vẻ đẹp vượt thời gian. Chính vì thế những loại trang sức chế tác từ kim cương như nhẫn cầu hôn, bông tai, dây chuyền,... luôn được giới thượng lưu săn đón. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đánh giá kim cương một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất. Cùng Tierra Diamond tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Đánh giá kim cương thiên nhiên qua tiêu chuẩn 4C

Cut – Giác cắt của kim cương

Khi nói tới giác cắt của kim cương, chúng ta cần hiểu yếu tố này không chỉ liên quan tới hình dạng của viên kim cương mà còn cả khả năng phản chiếu ánh sáng của nó tới mắt người nhìn. Một viên kim cương được mài cắt với tỷ lệ thích hợp sẽ rực rỡ và lấp lánh hơn, thậm chí là có đường kính lớn hơn. Nhiều người thường nghĩ việc cắt mài là để thay đổi hình dạng kim cương nhưng thật ra giác cắt sẽ tác động chủ yếu đến khả năng phản chiếu ánh sáng trên các giác cắt của kim cương. Một viên kim cương được cắt mài tốt khi có ánh sáng đi vào sẽ có tỷ lệ phản chiếu tối đa vào mắt người xem, khiến viên kim cương trông lớn hơn. Ngược lại, kim cương được cắt quá nông hoặc quá sâu sẽ bị tối, xỉn màu.

Color – Màu sắc của kim cương

Màu sắc của kim cương (nước kim cương) là yếu tố phản ánh đúng nhất giá trị của viên kim cương. Một viên kim cương tinh khiết về mặt hóa học và có cấu trúc hoàn hảo sẽ không có màu, và rất hiếm có trong tự nhiên. Theo thang đo của GIA, các cấp độ nước kim cương chia thành 5 nhóm: 

Không màu (Colorless)

Gần như không màu (Near Colorless)

Mờ (Faint)

Vàng sáng (Very Light)

Ngả vàng (Light). 

Clarity – Độ trong suốt của kim cương

Độ trong suốt của kim cương được đánh giá dựa trên các khuyết điểm có trên bề mặt và bên trong của viên kim cương. Tùy vào kích cỡ và vị trí của khuyết điểm sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến giá trị của viên kim cương. Một viên kim cương nếu có tì vết ở phần chóp dưới (pavilion) sẽ có mức giá cao hơn so với viên kim cương có tì vết nằm ngay trên bề mặt dễ bị nhìn thấy.

Carat - Trọng lượng kim cương

Trọng lượng của kim cương được đo bằng đơn vị “Carat”. Trước thế kỷ XX, kim cương được đo bằng hạt carob, từ “carob” chính là nguồn gốc của từ “carat” mà chúng ta dùng ngày nay.

Giác cắt lý tưởng của kim cương tròn

Kim cương có giác cắt lý tưởng là những viên kim cương tròn với tỷ lệ lý tưởng và có độ bóng cùng độ đối xứng tuyệt vời. Kim cương tròn được cắt mài lý tưởng phản chiếu gần như tất cả tia sáng chiếu vào nó, và là một trong những giác cắt phổ biến nhất. Ở Mỹ, tỷ lệ cắt lý tưởng thường được xác định bởi Viện Ngọc Học Hoa Kỳ (GIA), nhưng các quốc gia khác nhau và các công ty khác nhau sẽ cắt giảm độ lý tưởng theo các tiêu chuẩn khác nhau dựa trên ý tưởng của họ.

Những viên kim cương thiên nhiên đáng sở hữu nhất


Kim cương tròn

Kim cương tròn

MUA NGAY: Kim cương Round, 6.0mm | F | VS1

XEM THÊM: Cách phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp chính xác nhất

Kim cương tròn được nghệ nhân cắt kim cương người Bỉ Marcel Tolkowsky phát triển vào năm 1919. Đây là hình dạng kim cương đứng top đầu về mức độ phổ biến, chiếm tới hơn hai phần ba số kim cương được bán trên thị trường ngày nay. Kim cương tròn được thiết kế gồm 58 mặt, dựa trên sự nghiên cứu kỹ càng về hiện tượng phản xạ và khúc xạ ánh sáng để đem tới những viên kim cương tròn rực rỡ và lấp lánh nhất.

Kim cương Princess

Kim cương Princess

MUA NGAY: Kim cương Princess, 5.4mm | E | VS1

XEM THÊM: 10 viên kim cương thiên nhiên

Giác cắt Princess được phát triển từ kiểu cắt Asscher với mặt bàn hình vuông và bốn mặt có hình kim tự tháp. Để có thể cắt được kiểu này, viên kim cương thô phải là một viên kim cương có trọng lượng tương đối cao. 

Kim cương Emerald

Kim cương Emerald

MUA NGAY: Kim cương Emerald, 5.4mm | E | VVS1

XEM THÊM: Mua nhẫn kim cương ở đâu ở Hồ Chí Minh? Kim cương như thế nào là đẹp?

Được xem là kiểu tạo hình cá tính, độc đáo nhất của kim cương, những viên kim cương Emerald có được sự tinh khiết hơn các loại kim cương khác. Đây là kiểu cắt tương đối kén chọn và không phải thiết kế nhẫn nào cũng phù hợp với nó.

Kim cương trái tim

Kim cương trái tim

MUA NGAY: Kim cương Heart, 5.4mm | D | VS1

XEM THÊM: Bảng giá kim cương

Được coi là biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, kim cương trái tim được rất nhiều cô gái yêu thích và lựa chọn. Những viên kim cương trái tim được cắt với độ đối xứng hoàn hảo cùng vẻ ngoài tinh khiết và xinh đẹp tuyệt đối tượng trưng cho tình yêu bất diệt. Để cắt được một viên kim cương trái tim đòi hỏi người thợ phải cực kì khéo léo để tạo được sự đối xứng cũng như lấp lánh cho viên đá.

Xem thêm

Bộ sưu tập trang sức kim cương cao cấp

Bông tai kim cương tinh tế, thanh lịch

Nhẫn cầu hôn kim cương đep lung linh chẳng thể chối từ

Chọn nhẫn cưới cho cặp đôi trẻ hiện đại

Những mẫu nhẫn cầu hôn Royal sang trọng, quý phái dành cho nàng

Cổ điển, sang trọng cùng loạt nhẫn cầu hôn Cathedral kim cương tự nhiên 

Nhẫn cầu hôn Double Halo - nổi bật và rực rỡ tuyệt đối giữa đám đông

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!

X

x