Tierra

Yếu tố nào quan trọng nhất để quyết định một viên kim cương đẹp - Giác cắt đứng đầu 4Cs

Ngày 05/05/2022

Một viên kim cương đẹp được xem như món quà mà thiên nhiên ban tặng. Vẻ đẹp của viên kim cương càng cao, giá trị của nó sẽ càng lớn. Cũng chính vì sự quý giá của kim cương mà chúng ta không thể dùng mắt thường để nhận định được chính xác giá trị của nó, bạn phải cần đến tiêu chuẩn 4C? Vậy tiêu chuẩn 4C là gì và đâu là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn này? Hãy cùng Tierra Diamond tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đánh giá kim cương đẹp qua tiêu chuẩn 4C

4C là viết tắt của 4 chữ C đầu trong “Color” (màu sắc), “Carat” (trọng lượng), “Cut” (giác cắt) và “Clarity” (độ tinh khiết) được đặt ra và phổ biến bởi GIA - Viện ngọc học Hoa Kỳ nhằm đánh giá chất lượng của một viên kim cương đẹp. Nhờ vào yếu tố này, bạn có thể phân loại được kim cương và chỉ những viên kim cương GIA mới được sử dụng trong chế tác trang sức cao cấp.

Giác cắt kim cương liên quan trực tiếp việc đánh giá một viên kim cương đẹp

Giác cắt kim cương liên quan trực tiếp việc đánh giá một viên kim cương đẹp

Cut - Giác cắt của kim cương

Khi nói tới giác cắt kim cương, chúng ta cần hiểu yếu tố này không chỉ liên quan tới hình dạng của viên kim cương đẹp mà quan trọng nhất là khả năng phản chiếu ánh sáng của nó tới mắt người nhìn. Một viên kim cương đẹp được mài cắt với tỷ lệ thích hợp sẽ rực rỡ và lấp lánh hơn.

Nhiều người thường nghĩ việc cắt mài là để thay đổi hình dạng kim cương nhưng thật ra giác cắt sẽ tác động chủ yếu đến khả năng phản chiếu ánh sáng của kim cương. Một viên kim cương GIA được cắt mài tốt, khi có ánh sáng đi vào sẽ phản chiếu tối đa đến mắt người xem, khiến viên kim cương đẹp trông lớn hơn, làm cho món trang sức lấp lánh hơn. Ngược lại, kim cương được cắt quá nông hoặc quá sâu sẽ bị tối, xỉn màu.

Mua ngay: Nhẫn kim cương Solitaire đai trơn NCH8401

Color – Màu sắc của kim cương

Color là yếu tố để đánh giá màu sắc tự nhiên của một viên kim cương. Một viên kim cương GIA hoàn hảo sẽ không có màu, và rất hiếm trong tự nhiên. Theo thang đo của GIA, các cấp độ màu sắc của kim cương được chia thành 5 nhóm:

D, E, F – Colorless (Không màu):

Là loại kim cương không màu, hiếm nhất và cũng có giá trị cao nhất.

Kim cương loại “D” là hoàn hảo nhất.

Kim cương loại “E và F” có một chút ánh màu so với loại D nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

G, H, I, J – Near Colorless (Gần như không màu)

Là loại kim cương gần như không màu, có ánh màu nhưng rất rất nhẹ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

K, L, M - Faint (Hơi vàng)

N, O, P, Q, R - Very Light (Vàng nhạt)

S, T, U, V, W, X, Y, Z - Light (Vàng)

Việc xác định chính xác màu của kim cương rất quan trọng, vì giá trị của viên kim cương đã chế tác phụ thuộc nhiều vào màu của nó. Kim cương càng không có màu (tiến về phía D) thì càng được đánh giá cao, trong khi đó, kim cương có màu ở cuối bảng (tiến về phía Z) giá bán sẽ giảm đi rất nhiều.

Màu sắc là một yếu tố khó để đánh giá

Màu sắc là một yếu tố khó để đánh giá

Mua ngay: Nhẫn kim cương Halo cushion, đai tấm NCH2204

Clarity – Độ tinh khiết của kim cương

Độ tinh khiết của kim cương được đánh giá dựa trên các khuyết điểm có trên bề mặt và bên trong của viên kim cương. Tùy vào kích cỡ và vị trí của khuyết điểm sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến giá trị của viên kim cương đẹp. GIA phân loại độ sạch của kim cương như sau:

FL: Kim cương đẹp hoàn hảo. Không có khuyết điểm ở bên trong lẫn bề mặt bên ngoài khi được phóng đại 10 lần.

IF: Kim cương chỉ tồn tại một vài khuyết điểm bên trong và chỉ thấy được khi đặt dưới kính hiển vi phóng đại 10 lần.

VVS1, VVS2: Kim cương có rất ít tạp chất siêu nhỏ và khó thấy bằng mắt thường.

VS1, VS2: Kim cương có các tạp chất cực kì nhỏ (VS1) đến rất nhỏ (VS2).

SI1, SI2: Kim cương có một chút tạp chất có thể thấy được.

I1, I2, I3: Kim cương có rất nhiều tạp chất và có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Các cấp độ đo độ sạch của kim cươngCác cấp độ đo độ sạch của kim cương

Carat - Trọng lượng kim cương

Kim cương có carat càng cao càng hiếm

Kim cương có carat càng cao sẽ càng hiếm

Trọng lượng của kim cương GIA được đo bằng đơn vị “Carat”. Trước thế kỷ XX, kim cương được đo bằng hạt carob, từ “carob” chính là nguồn gốc của từ “carat” mà chúng ta dùng ngày nay. Một carat tương ứng với 0.2 grams.

2. Yếu tố nào là quan trọng nhất để quyết định một viên kim cương đẹp?

Giác cắt kim cương là một trong những yếu tố quan trọng nhất, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của viên kim cương cũng như độ sáng, các mặt đối xứng và độ tán sắc của kim cương.

Khi một viên kim cương được khai thác, chúng ta gọi nó là kim cương thô, có hình dạng ngẫu nhiên. Sau đó, kim cương sẽ được tiến hành phân tích để tìm ra giác cắt phù hợp nhất. Những viên kim cương sau khi được cắt mài sẽ được đánh bóng để làm tăng thêm tính cân đối và hài hòa giữa các mặt.

Nhìn chung, quá trình mài giũa này sẽ khiến cho viên kim cương đẹp, trong suốt và lấp lánh. Việc mài giũa xác định cách ánh sáng đi vào viên kim cương và phản chiếu ra ngoài. Do đó, yếu tố giác cắt kim cương quyết định độ sáng và giá trị của viên kim cương đẹp.

Theo GIA, giác cắt kim cương GIA được chia thành 5 cấp độ riêng từ hoàn hảo (Excellent), rất đẹp (Very good), đẹp (Good), khá (Fair) đến kém (Poor). Đi cùng giác cắt hoàn hảo, một viên kim cương sở hữu độ đánh bóng (Polish) và độ đối xứng (Symmetry) hoàn hảo, được gọi là kim cương 3X (Triple Excellent) vô cùng quý hiếm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua kim cương GIA hay trang sức kim cương cao cấp thì Tierra Diamond là lựa chọn hoàn hảo. Tierra tự hào là một trong số ít những đơn vị liên kết mạng lưới kim cương toàn cầu tại Việt Nam được chứng nhận bởi GIA. Tại đây, chúng tôi không chỉ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng mà còn có các chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn. Hãy đến Tierra Diamond để trải nghiệm nhé!

Xem thêm

Bí kíp lựa chọn Nhẫn vàng nam 18K cho người thương - Lịch lãm hay cá tính?

Top 5 mẫu nhẫn nam vàng tây phong cách đơn giản, tinh tế - Phong cách nhẫn nam được ưa chuộng của người trẻ

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!

X

x