Ưu đãi Nhẫn cầu hôn 15%

[danviet.vn] Cách đọc thông số giấy kiểm định Kim Cương GIA để lựa chọn viên Kim Cương hoàn hảo cho bạn

Ngày 26/04/2022

Giấy kiểm định kim cương GIA là một chứng từ quan trọng khi mua bán kim cương. Cùng Tierra Diamond tìm hiểu cách đọc thông số giấy kiểm định kim cương GIA chuẩn nhất bạn nhé!

1. Kiểm định kim cương GIA là gì?

GIA - Gemological Institute Of America là tên viết tắt của tổ chức Giám định Đá quý Hoa Kỳ phi lợi nhuận được phát triển từ năm 1950, tổ chức đầu tiên đưa ra chuẩn mực trong việc giám định kim cương. Giấy chứng nhận GIA cung cấp đầy đủ thông tin về màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết, trọng lượng…và cả tạp chất bên trong. Kim cương được kiểm định quốc tế GIA được ưa chuộng do được kiểm định chính xác, minh bạch, tạo uy tín mạnh mẽ đối với khách hàng.

Hình ảnh của một giấy chứng nhận GIA thực tế - nguồn: gia.edu

Hình ảnh của một giấy chứng nhận GIA thực tế - nguồn: gia.edu

2. Cách đọc thông số giấy kiểm định Kim cương GIA để lựa chọn viên kim cương hoàn hảo cho bạn

2.1. Phần mở đầu - Đơn vị chứng nhận kim cương thiên nhiên GIA

Hiện nay, một số đơn vị chứng nhận kim cương danh tiếng trong ngành đó là GIA, AGS, EGL, IGI và HRD. Chính vì vậy, lời khuyên của chúng tôi đó chính là bạn hãy mua kim cương được chứng nhận bởi một trong các đơn vị trên, đặc biệt là GIA để đảm bảo những thông tin bạn nhận được có tính chính xác cao.

2.2. Số chứng nhận, kỹ thuật cắt và kích cỡ viên kim cương thiên nhiên

Tương tự như một ID cá nhân, giấy chứng nhận kim cương GIA là dãy số duy nhất xuất hiện ở đầu chứng chỉ và được khắc lên viên kim cương để đảm bảo sự trùng khớp. Phía dưới là thông tin tổng quát về viên kim cương, bao gồm dạng hình cắt: hình tròn, trái lê, hình vuông, cushion…, kỹ thuật cắt và kích cỡ được đo chính xác tới từng phần trăm milimet.

Giấy chứng nhận GIA là “giấy khai sinh” của mỗi viên kim cương

Giấy chứng nhận GIA là “giấy khai sinh” của mỗi viên kim cương

2.3. Đánh giá kim cương dựa trên tiêu chuẩn 4Cs

GIA đã đưa ra bộ tiêu chuẩn để đánh giá viên kim cương dựa trên 4 yếu tố:

Carat Weight - trọng lượng của viên kim cương

Carat là đơn vị đo trọng lượng của kim cương, 01 carat bằng ⅕ gam (200 miligam). Viên kim cương sẽ được đo chính xác tới từng phần trăm của một cara.

Color - độ trong suốt của viên kim cương

Kim cương được phân loại độ trong suốt bằng thang điểm từ D đến Z, trong đó D là tốt nhất, riêng những viên kim cương có màu đậm hơn mức Z sẽ được áp dụng đánh giá riêng cho kim cương màu.

Clarity - độ tinh khiết của viên kim cương

Độ tinh khiết hay còn gọi là độ sạch của viên kim cương được đánh giá bởi chuyên gia sau khi sử dụng kính hiển vi 10X để kiểm tra các khiếm khuyết bên trong và ngoài.

- Nhiều tạp chất, có thể nhìn thấy được (I1, I2, I3)

- Ít tạp chất, phát hiện phóng đại 10X (SI1, SI2, SI3)

- Ít tạp chất nhỏ khác nhau, được quan sát phóng đại 10X (VS1, VS2).

- Gần như trong suốt, rất ít tạp chất, khó có thể nhìn thấy phóng đại 10X (VVS1, VVS2).

- Độ trong suốt hoàn hảo, chỉ có một vài vết mờ trên bề mặt nhỏ (IF).

- Kim cương hoàn mỹ, không có bất kỳ tạp chất nào, độ tinh khiết tuyệt đối (FL).

Cut - Dạng cắt của viên kim cương

Cut là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến vẻ đẹp và sự lấp lánh của viên kim cương, đề cập đến chất lượng của các góc cạnh, tỷ lệ, các mặt đối xứng, độ sáng….Các dạng cắt của viên kim cương được phân loại từ Xuất sắc đến kém.

2.4. Một số thông tin đánh giá thêm

Bên cạnh các thông số quan trọng, vẻ đẹp của viên kim cương GIA còn được đánh giá bởi các tiêu chí: độ bóng trên bề mặt và đội đối xứng và độ huỳnh quang…Những tiêu chí đánh giá thêm này sẽ được ghi vào mục Ghi chú (nếu có).

2.5. Biểu đồ Clarity - Cung cấp thông tin về kim cương dưới dạng ký hiệu và màu sắc

Biểu đồ Clarity sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về kim cương dưới dạng ký hiệu và màu sắc, khiếm khuyết bên ngoài được đánh dấu màu xanh, khiếm khuyết bên trong được đánh dấu màu đỏ.

Bên cạnh đó, biểu đồ thứ 2 phân tích cụ thể tỷ lệ cắt mài của viên kim cương như tỷ lệ mặt bàn, độ sâu, nửa phần trên, nửa phần dưới, các cạnh mỏng…

GIA đã đưa ra bộ tiêu chuẩn để đánh giá viên kim cương dựa trên 4 yếu tố

2.6. Dấu xác thực Hologram

Đối với một món trang sức có giá trị cao như kim cương thì việc bạn cần có đầy đủ thông tin là hoàn toàn cần thiết. Kim cương GIA sẽ được xác thực trên giấy chứng nhận nhờ vào con dấu Hologram. Đặc biệt, với mã QR được quét bằng điện thoại, bạn sẽ xác minh được dữ liệu trên hệ thống cơ sở trực tuyến của GIA một cách dễ dàng và chính xác tuyệt đối.

Việc đọc thông số giấy kiểm định GIA là không hề dễ dàng, người mua có thể bỏ lỡ hoặc hiểu sai các thông tin giữa vô vàn lựa chọn trong thế giới kim cương. Chính vì vậy, cần lựa chọn đơn vị uy tín để đồng hành tìm kiếm viên kim cương ưng ý trong tầm ngân sách của mình.

Là đơn vị liên kết mạng lưới các công ty cung cấp kim cương thiên nhiên uy tín trên toàn cầu,Tierra Diamond sở hữu kho kim cương thiên nhiên lớn, phong phú về hình dáng và màu sắc, đặc biệt, 100% kim cương thiên nhiên được cung cấp đều có kiểm định quốc tế GIA, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi khách hàng. Tierra cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, minh bạch, với chi phí hợp lý, phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn.

Tham khảo thêm tại: https://www.tierra.vn/XLiên hệ

x