Tierra

Một số cách phân biệt nhẫn kim cương thật và giả cho người mua

Ngày 09/06/2021

Nhẫn kim cương thật thường bị bán phá giá, làm giảm giá trị vì bị ảnh hưởng bởi nhẫn kim cương giả. Không những thế, các món đồ trang sức đắt tiền như nhẫn kim cương lại càng dễ làm giả do độ tinh vi của công nghệ hiện nay đã thể làm được. Thông qua bài viết này, hy vọng nó có thể giúp các bạn phân biệt được nhẫn kim cương thật và giả.

Các yếu tố mà bạn không thể bỏ qua để phân biệt kim cương thật và kim cương giả

1. Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua giấy chứng nhận GIA

Điều kiện tiên quyết phải có khi mua nhẫn kim cương chất lượng cao chính là Giấy chứng nhận GIA. Đây là một trong những đơn vị uy tín mà bất kì cơ sở trang sức nào trên thế giới cũng đều áp dụng. GIA (Gemological Institute of America) – Viện Ngọc học Hoa Kỳ được thành lập năm 1931 là một tổ chức phi lợi nhuận về đào tạo, giám định các loại đá, ngọc trai và đồ trang sức hàng đầu thế giới.

2. Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua tiêu chuẩn 4Cs của GIA

Để đánh giá và thẩm định nhẫn kim cương thật hay giả, người ta sử dụng tiêu chuẩn 4C - Đây là tiêu chuẩn được xây dựng để xác định giá trị của mỗi một viên kim cương khi xuất ra thị trường. Tiêu chuẩn 4C dựa trên 4 đặc tính vật lý của kim cương như: Màu sắc (color), Độ trong suốt (clarity), Giác cắt (cut) và Trọng lượng (carat). Những tiêu chuẩn này là những tiêu chuẩn thông dụng, dễ phân biệt và dễ hiểu với đa số người dùng. Trong đó những tiêu chuẩn như màu sắc, độ trong là những tiêu chuẩn đặc trưng và dễ nhận biết nhất.

3. Nhẫn kim cương thật có sự khác biệt về màu sắc với nhẫn kim cương giả 

Giới "mộ điệu" kim cương còn có thể phân biệt nhẫn kim cương thật và giả dựa vào tiêu chuẩn như màu sắc và tạp chất bởi kim cương tự nhiên sẽ có những màu sắc đặc trưng như vàng, hồng, xanh, trắng… để phân biệt được chất lượng của viên kim cương. Một chiếc nhẫn kim cương thiên nhiên có viên chủ được cấu tạo hoàn hảo về mặt hóa học và mặt cấu trúc không có màu sắc, giống như một giọt nước tinh khiết thì có giá trị rất cao. Hệ thống phân loại màu kim cương từ D đến-Z của GIA đo lường mức độ không màu bằng cách so sánh một viên đá trong điều kiện ánh sáng được kiểm soát và xem chính xác với các cột mốc có giá trị màu đã thiết lập. 

phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua màu sắc

Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua màu sắc

Nhiều sự khác biệt về màu sắc của viên kim cương tự nhiên này rất tinh vi đến mức mắt thường không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, chúng tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng và giá cả của kim cương. Do đó, điều quan trọng là phải có ý kiến của chuyên gia GIA để đánh giá màu sắc tốt nhất cho viên kim cương của bạn.


4. Phân biệt nhẫn kim cương thật - giả qua độ tinh khiết

Để hiểu về độ trong của kim cương khi muốn phân biệt nhẫn kim cương thật và giả, trước tiên chúng ta phải hiểu kim cương được tạo ra như thế nào. Đánh giá độ trong của kim cương bao gồm việc xác định số lượng, kích thước, độ nổi, tính chất và vị trí của những đặc điểm này, cũng như cách những đặc điểm này ảnh hưởng đến vẻ ngoài tổng thể của viên đá. 

Thang đo độ trong suốt của kim cương GIA có 6 hạng mục, một số loại được chia ra, với tổng số 11 hạng cụ thể.

Flawless (FL) Không có tạp chất và không có tì vết có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x

Internally Flawless (IF) Không có tạp chất nào có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x

Very, Very Slightly Included (VVS1 and VVS2) Các phần bao gồm rất nhỏ, chúng rất khó để một học
sinh có tay nghề cao có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x

Very Slightly Included (VS1 and VS2) Các tạp chất được quan sát với nỗ lực dưới độ phóng đại 10x, nhưng có thể được mô tả là nhỏ

Slightly Included (SI1 and SI2) Các phần bao gồm đáng chú ý dưới độ phóng đại 10x

Included (I1, I2, and I3) Các tạp chất rõ ràng dưới độ phóng đại 10x có thể ảnh hưởng đến độ trong suốt và độ sáng

phân biệt nhẫn kim cương thật và giả thông qua độ tinh khiết

Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả thông qua độ tinh khiết

5. Giác cắt và Khối lượng kim cương

Giác cắt của kim cương không chỉ đề cập đến hình dạng kim cương mà còn đề cập đến khả năng phản chiếu ánh sáng của kim cương trong mắt người xem. Một viên kim cương được mài cắt với tỷ lệ thích hợp sẽ rực rỡ và lấp lánh hơn. Ngược lại, kim cương được cắt quá nông hoặc quá sâu sẽ bị tối và thiếu sức sống.

Kim cương được cắt đúng tỷ lệ sẽ có đường kính lớn hơn. Chính vì vậy, việc cắt một viên kim cương theo tỷ lệ hoàn hảo không chỉ giúp nó trở nên sáng hơn mà còn giúp nó trông lớn hơn so với những viên kim cương khác có cùng trọng lượng.

phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua giác cắt và Khối lượng

Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua giác cắt và Khối lượng 

Carat là đơn vị dùng để đo trọng lượng của kim cương. Trước thế kỷ XX, kim cương được đo bằng hạt carob bởi vì chúng nhỏ và có khối lượng tương đối đồng đều. Từ “carob” chính là nguồn gốc của từ “carat” mà chúng ta dùng ngày nay. Kim cương có kích thước và trọng lượng tỷ lệ thuận với nhau. Việc cắt và đánh bóng một viên kim cương thô thành viên kim cương hoàn chỉnh có thể làm hao tới 2/3 tổng trọng lượng kim cương. Thông thường, một viên kim cương hai carat sẽ đắt hơn hai viên kim cương một carat có cùng chất lượng vì kim cương thô cỡ lớn sẽ khó tìm thấy hơn các loại kim cương thô nhỏ.

6. Top 6 kiểu nhẫn kim cương GIA đẹp nhất

6.1. Nhẫn kim cương Solitaire

12-Z0TLArjVY8.jpg

Nhẫn Solitaire với vẻ đẹp cổ điển và thanh lịch theo thời thời gian

Mang vẻ đẹp cổ điển, nhẫn kim cương Solitaire gây ấn tượng trên đôi bàn tay phái đẹp với viên kim cương chủ lấp lánh được bao bọc bởi bốn chấu chắc chắn, vừa bảo vệ viên kim cương, vừa là "bệ đỡ" khiến viên kim cương trở nên nổi bật và lấp lánh hơn bao giờ hết.

6.2. Nhẫn kim cương Halo

nch2005-5--iCku7MHjW6.png

Nhẫn kim cương Halo và sự kết hợp sang trọng giữa viên kim cương chủ và dải tấm bao quanh

Nhẫn kim cương Halo là kiểu nhẫn có một viên kim cương chủ ở giữa và được nhân đôi sự lấp lánh nhờ những viên kim cương tấm được đính tỉ mỉ xung quanh, tạo thành một bông hoa rực rỡ, lấp lánh dưới ánh mặt trời, thu hút sự quan tâm và chú ý của mọi ánh nhìn.

6.3. Nhẫn kim cương Cathedral

z2674393243882_9f91c06865c2842252b768071a705972-9aGdH0wzZm.jpg

Nhẫn kim cương Cathedral lấy từ ý tưởng mái vòm của nhà thờ cổ

Lấy cảm hứng từ biểu tượng nhà thờ với những mái vòm mềm mại và đầy ý nghĩa, nhẫn kim cương Cathedral mang đến cho nàng vẻ đẹp cổ điển, sang trọng và cuốn hút vô cùng.

6.4. Nhẫn kim cương Bridge Accent

278648665_3204234359887875_2312955499265100734_n.jpg

Nhẫn kim cương Bridge Accent với thiết kế cổ điển và lãng mạng

Nhẫn kim cương Bridge Accent được thiết kế với một viên kim cương (hoặc những viên kim cương) được đặt trong một khung hình vòm, tạo thành một cây cầu như biểu tượng dẫn lối cho tình yêu đôi lứa đến bên nhau.

6.5. Nhẫn kim cương Trellis

13-eDWLqyVrKN.jpg

Nhẫn kim cương Trellis với thiết kế lưới mắt cáo độc đáo và hiện đại

Nhẫn đính hôn Trellis (lưới mắt cáo) là một kiểu nhẫn có ngạnh hình xoắn, sở hữu ngạnh có ba hoặc nhiều ngạnh đứng thẳng và giữ viên kim cương hoặc đá quý ở giữa trong tầm tay của chúng. Các ngạnh chồng lên nhau tạo ra sự đan chéo nhau, thường có chữ X cách điệu rõ ràng có thể nhìn thấy từ nhiều phía, tạo ra góc nhìn đa diện, hoàn hảo trên đôi tay của nàng.

6.6. Nhẫn kim cương ThreeStone

photo-1646439397110-1646439397184150982305.jpg

Nhẫn kim cương ba viên đá là một thiết kế đầy nghệ thuật và ý nghĩa

Nhẫn kim cương ThreeStone với thiết kế 3 viên đá là một biểu tượng đại diện cho những khoảnh khắc trong quá khứ, hiện tại và tương lai ngập tràn hạnh phúc, một biểu tượng mang đầy ý nghĩa và tính thẩm mỹ.

Trên đây là một số thông tin cho bạn tìm hiểu và để phân biệt nhẫn kim cương thật và giả kim cương, hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ có được những sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Là một trong những đơn vị liên kết mạng lưới kim cương uy tín toàn cầu, Tierra có thể đáp ứng mọi nhu cầu về trang sức, với nguyên liệu chất lượng đảm bảo vàng đủ tuổi và 100% kim cương thiên nhiên kiểm định bởi GIA. Tierra luôn cam kết minh bạch về thông số cũng như quy trình sản xuất ra mỗi sản phẩm, không gian tư vấn 1:1 chuyên nghiệp, tận tình cùng chính sách thu đổi, bảo hành cạnh tranh, và chế độ giao hàng miễn phí toàn quốc, đây hứa hẹn là địa chỉ để bạn có thể gửi gắm món phụ kiện của bản thân.

Xem thêm:

Nên mua nhẫn cưới kim cương nhân tạo hay kim cương thiên nhiên?

Những mẫu nhẫn kim cương dưới 10 triệu đẹp lung linh được săn đón nhất 2021 - Giá thấp, chất lượng cao

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!X

x