Khuyến mãi nhẫn cầu hôn tháng 12 - Ưu đãi đến 15%

Giác cắt kim cương là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giác cắt kim cương?

Ngày 28/04/2022

Là một trong những loại khoáng sản hiếm nhất thế giới, kim cương luôn khiến mọi người săn đón và trầm trồ bởi vẻ đẹp mà nó sở hữu. Tuy nhiên, để xác định được giá trị thực sự của một viên kim cương, ta phải trải qua nhiều công đoạn và xem xét trên 4 yếu tố phức tạp đó là: Carat (trọng lượng kim cương) - Cut (giác cắt kim cương) - Color (nước màu kim cương) - Clarity (độ tinh khiết của kim cương).

Đặc biệt, trong số các tiêu chuẩn đó thì Cut (giác cắt kim cương hoặc cắt mài kim cương) chính là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng lớn nhất đến giá trị cuối cùng của mỗi viên kim cương. Vậy, giác cắt kim cương là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến vẻ đẹp của kim cương?

Giác cắt kim cương là gì?

Là một trong số bốn tiêu chuẩn 4Cs do GIA quy định, giác cắt kim cương (hay còn gọi là cắt mài kim cương) đề cập đến cách các mặt của viên kim cương tương tác với ánh sáng, được đánh giá dựa trên tính đối xứng, tỷ lệ và độ đánh bóng của các mặt kim cương. Giác cắt kim cương chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến vẻ đẹp của viên kim cương.

Giác cắt hay cắt mài kim cương là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4Cs

Giác cắt hay cắt mài kim cương là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4Cs

Mua ngay: Nhẫn kim cương Tiffany full tấm ở đai & chấu NKC1201

Giác cắt kim cương quan trọng nhất bởi lẽ nó là yếu tố quyết định độ phản chiếu ánh sáng của kim cương, độ lấp lánh và tỏa sáng của viên kim cương có cao hay không sẽ phụ thuộc vào giác cắt kim cương. Nếu một viên kim cương có nước màu (color) đẹp và độ tinh khiết (clarity) cao nhưng giác cắt kim cương không tốt thì vẻ đẹp của kim cương vẫn sẽ bị hạn chế do sự phản xạ ánh sáng kém.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giác cắt kim cương

Giác cắt kim cương là yếu tố duy nhất trong tiêu chuẩn 4Cs có thể bị ảnh hưởng bởi bàn tay của con người. Với cùng độ tinh khiết, trọng lượng carat và nước màu, nhưng hai viên kim cương có giác cắt khác nhau thì giá trị cũng sẽ chênh lệch rất lớn.
Có 3 yếu tố sẽ quyết định chất lượng của giác cắt kim cương:

Giác cắt kim cương là yếu tố duy nhất có thể bị ảnh hưởng bởi bàn tay con người

Giác cắt kim cương là yếu tố duy nhất có thể bị ảnh hưởng bởi bàn tay con người

Thang đo giác cắt kim cương

Giác cắt một viên kim cương được phân loại dựa trên độ đối xứng (symmetry), tỷ lệ (proportion) và độ đánh bóng (polish), sự thay đổi của ba yếu tố ở mỗi viên kim cương sẽ tạo ra kết quả phản xạ ánh sáng khác nhau.

Hiện nay, thang đo giác cắt kim cương GIA gồm có những cấp độ sau:

Thang đo cấp độ cắt mài kim cương của GIA

Thang đo cấp độ cắt mài kim cương của GIA

Mua ngay: Nhẫn đính hôn Halo đai tấm NCH8202

Một viên kim cương có giác cắt chuẩn theo thang đo của GIA phải đáp ứng những tiêu chí phản xạ ánh sáng gồm:

Các loại giác cắt kim cương

Brilliant Cut

Brilliant Cut là giác cắt phổ biến nhất, được tạo nên bởi các mặt hình tam giác và hình cánh diều, tất cả đều được sắp xếp để tối ưu hóa độ rực rỡ và độ phản sáng. Các viên kim cương hình dạng cushion, oval, pear hoặc heart-shaped cũng là những hình dạng kim cương được chế tác dựa trên giác cắt brilliant và có độ lấp lánh tương tự với kim cương tròn brilliant.

Step Cut

Step Cut là giác cắt kim cương có các mặt hình thang chạy song song với đường gờ của viên kim cương, giống như hình dạng cầu thang. Phong cách cắt mài kim cương này sẽ làm nổi bật màu sắc (Color) và độ tinh khiết (Clarity) của kim cương. Step Cut là giác cắt được sử dụng nhiều nhất để tạo nên hình dạng kim cương emerald.

Mixed Cut

Và cuối cùng, Mixed Cut hay còn gọi là giác cắt hỗn hợp, là kiểu cắt mài kim cương kết hợp giữa Brilliant Cut và Step Cut.

Tùy theo từng loại giác cắt mà kim cương sẽ sở hữu những vẻ đẹp khác nhau

Tùy theo từng loại giác cắt mà kim cương sẽ sở hữu những vẻ đẹp khác nhau 

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về giác cắt kim cương (cắt mài kim cương) và lý do giác cắt kim cương là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4Cs của kim cương. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và bảng giá kim cương, đừng ngần ngại mà hãy đến ngay Tierra Diamond.

Là đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam có liên kết với mạng lưới kim cương toàn cầu, Tierra Diamond có khả năng tìm kiếm mọi viên kim cương có chất lượng và kiểu dáng tương xứng với yêu cầu mà bạn đề ra.

Bên cạnh đó, Tierra Diamond sở hữu đội ngũ thợ kim hoàn lành nghề và dày dặn kinh nghiệm kết hợp cùng hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo tạo ra những mẫu trang sức kim cương cao cấp và tinh xảo nhất, thiết kế ấn tượng và thời thượng nhất hiện nay.

Xem thêm: 

Nhẫn hột xoàn nữ - Đa dạng phong cách và kiểu dáng

Mua nhẫn kim cương ở đâu ở Hồ Chí Minh? Kim cương như thế nào là đẹp?

Có thể bạn quan tâm

X

ĐÂY LÀ MẪU TRANG SỨC BẠN THÍCH?XLiên hệ

x