Tierra

Kim cương GIA là gì? Cách tính giá kim cương theo danh sách Rapaport

Ngày 17/08/2021

Kim cương là một loại đá quý hiếm và có giá trị vô cùng cao. Trong thị trường tranh tối - tranh sáng, rất khó để có thể chứng minh giá trị thật sự của kim cương. GIA là một trong những tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp thông tin khách quan cho khách hàng, giúp khách hàng mua được kim cương đúng giá. Vậy kim cương GIA là gì? Cách tính giá kim cương theo danh sách Rapaport mà ai mê kim cương cũng nên biết.

1. Kim cương GIA là gì?

GIA (Gemological Institute Of America) là tên viết tắt của tổ chức Giám định Đá quý Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, đánh giá chất lượng kim cương, đá quý cũng như cung cấp thông tin một cách khách quan để đảm bảo quyền lợi cho người mua bán. GIA không bán kim cương hoặc đá quý, cũng như không đại diện hay làm việc vì lợi ích của bất kỳ nhà kinh doanh nào.

GIA Diamond Report – Giấy kiểm định kim cương GIA là một tờ giấy chứng thực. Cung cấp một cách đầy đủ và khoa học về kết cấu, hình dạng, đường nét, màu sắc, cách cắt, trọng lượng và tỉ lệ của mỗi một viên kim cương. Trong giấy kiểm định cũng chứa những thông tin về các phương pháp đã được áp dụng nhằm xử lý viên kim cương. Đây được xem là tiêu chuẩn để định lượng nguồn gốc, kim cương GIA trên thị trường.

Xét yếu tố ảnh hưởng, giấy kiểm định kim cương GIA có giá trị toàn cầu và được nhiều tổ chức trung tâm mua sắm lựa chọn và xem đây là tờ giấy thông hành để định giá kim cương. Việc có một tờ giấy kiểm định chất lượng luôn đem lại sự an tâm và tin tưởng cho cho người dùng hơn. Vì vậy, khi trao đổi trên thị trường, nhiều cửa hàng luôn cố gắng lựa chọn những viên kim cương GIA đã thẩm định. Điều này không chỉ giúp giá kim cương được bảo chứng, mà cả khách hàng cũng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của mình vì đã được định giá kim cương chính xác.

Nhẫn đính hôn kim cương tinh tế thanh lịch

Nhẫn đính hôn kim cương tinh tế thanh lịch

Vì có giá trị toàn cầu nên kim cương GIA luôn tỏ rõ vị thế và giá trị cạnh tranh hơn rất nhiều các loại kim cương khác đang có trên thị trường. 

2. Danh sách giá kim cương Rapaport là gì và cách tính giá kim cương theo Rapaport

Rapaport Diamond Price List còn được gọi là danh sách giá kim cương Rapaport do ông Martin Rapaport – một thương gia người Mỹ đã sáng lập và phát hành ra. Ông là thành viên của Hội đồng mua bán kim cương thế giới, đồng thời còn là thành viên của rất nhiều tổ chức liên quan đến kim cương, đá quý trên toàn cầu.

Năm 1978, lúc thị trường kim cương có nhiều biến động, hỗn loạn, không kiểm soát được giá, Martin đã sáng lập ra một bảng giá kim cương thiên nhiên riêng dành cho thị trường toàn cầu để định giá kim cương. Ngay lập tức, bảng giá kim cương thiên nhiên giúp thị trường ổn định hơn, giúp người chế tác, công ty buôn bán có được mức giá đúng với công sức, quyền lợi của mình.

Bông tai hoa tuyết nhẹ nhàng nữ tính

Bông tai hoa tuyết nhẹ nhàng nữ tính

3. Danh sách giá kim cương Rapaport là gì?

Danh sách giá kim cương Rapaort là bảng giá kim cương thiên nhiên riêng được áp dụng cho toàn cầu. Theo đó, cứ vào lúc nửa đêm thứ 5 hàng tuần, Martin sẽ gửi danh sách giá này cho toàn thế giới nhằm cập nhật thông tin, giá bán đồng nhất cho tất cả các loại kim cương GIA trên toàn cầu.

Danh sách giá Rapaport không đưa ra giá kim cương GIA chính xác mà chỉ là một nền tảng khởi đầu cho các cuộc thương thảo và là cơ sở cho việc ước tính giá trị cho một loạt các viên kim cương GIA với kích cỡ và chất lượng khác nhau. Định giá kim cương với giá dao dịch bao nhiêu là kết quả của cuộc đàm phán giữa người bán và người mua, hơn nữa nó phản ánh rất nhiều yếu tố bao gồm cả đặc tính vật lý của kim cương, điều khoản bán hàng, dịch vụ khách hàng và một loạt các yếu tố khác. Giá giao dịch có thể cao hơn đáng kể hoặc thấp hơn so với giá niêm yết. Do đó, cả người mua và người bán nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc những người “sành” kim cương GIA trước khi quyết định giao dịch kim cương.

4. Tính giá kim cương GIA theo Rapaport

Trọng lượng (Carat): Là hàng trên cùng (phần bôi đen), trọng lượng của viên kim cương GIA trong khoảng từ .ct-.ct.

Màu sắc (Color): Được thể hiện theo cấp độ từ cao tới thấp: D- F, G-H, I-J, K-L, M-N

Độ tinh khiết (Clarity): Được thể hiện theo cấp độ từ cao tới thấp: IF, VVS, VS, SI1, SI2, SI3, I1, I2, I3

Ngày tháng bảng giá được ban hành: Hàng trên cùng phần bôi đen

Bảng giá kim cương Rapaport từ .01-.29 ct

Bảng giá kim cương Rapaport từ .01-.29 ct

Hướng dẫn cách tính:

Bước 1: Đối chiếu trọng lượng của viên kim cương cần tính giá trùng với trọng lượng trong bảng Rapaport.

Bước 2: Đối chiếu màu sắc của viên kim cương cần tính giá trùng với màu sắc trong bảng.

Bước 3: Đối chiếu độ tinh khiết của viên kim cương cần tính giá trùng với độ tinh khiết trong bảng.

Bước 4: Đối chiếu cột ngang (độ tinh khiết) và cột dọc (cấp độ màu) để tìm giá/carat (ct) của viên kim cương cần tính (đơn vị tính trong bảng giá quy định là 100 đô la /carat (ct).

Theo bảng giá ngày 19/08/2016, cách tính giá một viên kim cương là 1,25ct, nước G, độ tinh khiết VVS2 thì cách tính như sau:

Như vậy, giá Kim cương 1,25 ct, nước G với độ sạch VVS2 vào khoảng 11,875 Đô la Mỹ.

5. Địa chỉ mua kim cương thiên nhiên uy tín

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được kim cương GIA là gì và cacchs định giá kim cương theo danh sách Rapaport. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong hành trình lựa chọn viên kim cương hoàn hảo, chất lượng.

Là đơn vị liên kết mạng lưới các công ty cung cấp kim cương thiên nhiên uy tín nhất trên toàn cầu được chứng nhận bởi GIA, Tierra Diamond sở hữu một nguồn cung kim cương thiên nhiên vô cùng phong phú và đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, đáp ứng đầy đủ bất cứ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

Tại Tierra, bên cạnh việc đảm bảo 100% kim cương thiên nhiên được kiểm định GIA thì kim cương còn được tuyển chọn để có những thông số tốt nhất từ độ tinh khiết, nước màu, giác cắt đến tỉ lệ hình học đối xứng để viên kim cương thiên nhiên có “lửa” mạnh và độ lấp lánh cao nhất. 

Ghé Tierra Diamond ngay hôm nay để sở hữu những món trang sức kim cương cao cấp thiết kế dành riêng cho bạn.

Xem thêm:

Nên kiểm định kim cương ở đâu? GIA, IGI, PNJ... phí kiểm định là bao nhiêu?

Sự khác nhau giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên với đá giả kim cương? Làm sao để biết kim cương tự nhiên đúng chuẩn

Kim cương tự nhiên là gì? Kim cương tự nhiên giá bao nhiêu là chính xác?

Có thể bạn quan tâm

X

Bạn ưng ý món này?

Để lại thông tin & nhận ngay thiết kế miễn phí!

X

x